สารอาหารสำคัญเพิ่มพัฒนาการทางสมองของเด็ก

DHA หนึ่งในกรดไขมันที่จำเป็นสำหรับการเสริมสร้างพัฒนาการทางสมองของเด็ก โดยเฉพาะในเด็กปฐมวัย (อายุ 3-5 ปี) ซึ่งถือเป็นช่วงทองของชีวิตที่มีความสำคัญยิ่งในการพัฒนาสมอง และสติปัญญา โดย DHA เป็นโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญของเซลล์สมองและประสาทตา เนื่องจาก 60% ของสมองประกอบด้วยกรดไขมันที่ร่างกายสร้างเองไม่ได้ และกรดไขมันชนิดที่สำคัญ คือ DHA

จากข้อมูลการศึกษาวิจัยทางคลินิกเกี่ยวกับบทบาทของ DHA ในเด็กปฐมวัย พบว่า DHA ช่วยพัฒนาการทางด้านสมอง เพิ่มระดับสติปัญญา เพิ่มการมองเห็น และเพิ่มทักษะการแก้ปัญหา รวมทั้งความสามารถทางภาษา ดังนั้นเด็กในวัยนี้ควรได้รับ DHA อย่างเพียงพอประมาณ 200 มิลลิกรัม/วัน ซึ่ง พบมากในอาหารทะเล เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า กุ้ง และสาหร่าย เพื่อช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทางสมองได้เต็มศักยภาพ

เรียบเรียงโดย ผศ.ดร.เอกราช บำรุงพืชน์
เอกสารอ้างอิง
Lauritzen L, Brambilla P, Mazzocchi A, Harsløf LB, Ciappolino V, Agostoni C. DHA effects in brain development and function. Nutrients. 2016;8(1). pii: E6.
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/26742060

บทความที่เกี่ยวข้อง

BRAND’S Health Club  - โสมอเมริกัน...ป้องกันอนุมูลอิสระได้ ภายใน 2 ชม.

โสมอเมริกัน...ป้องกันอนุมูลอิสระได้ ภายใน 2 ชม.

ปัจจุบันผู้คนส่วนใหญ่หันมาใช้สมุนไพรในการดูแลสุขภาพกันมากขึ้น หนึ่งในสมุนไพรที่นิยมใช้บำรุงสุขภาพกันมายาวนาน ...อ่านต่อ

BRAND’S Health Club  - กินดี เสริมภูมิ ช่วยต้านภัยฝุ่น PM2.5 และมลพิษ

กินดี เสริมภูมิ ช่วยต้านภัยฝุ่น PM2.5 และมลพิษ

ในแต่ละวัน เราต้องเจอกับมลพิษทางอากาศ ไม่ว่าจะเป็นไอเสียจากรถยนต์ เขม่าควันจากโรงงานอุตสาหกรรม และ ฝุ่นละอองจากการก่อสร้าง ซึ่งส่งผลต่อสุขภาพ อาจทำให้เกิดโรคในระบบทางเดินหายใจมากมาย งานวิจัยล่าสุดพบว่า ...อ่านต่อ

BRAND’S Health Club  - เบอร์รี่ ยิ่งกินยิ่งเบิร์น!!

เบอร์รี่ ยิ่งกินยิ่งเบิร์น!!

เบอร์รี่ มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วย ปกป้องเซลล์ตาล่าสุดข้อมูลการวิจัยพบว่า เบอร์รี่ยังอาจช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมัน ... อ่านต่อ