สารอาหารถนอมดวงตาเด็กยุคดิจิทัล

ในยุคดิจิทัลที่ไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็เห็นผู้คนก้มหน้าก้มตาอยู่กับสมาร์ทโฟนหรือแทบเล็ต ไม่เว้นแม้แต่เด็กๆ ซึ่งหากเด็กใช้สายตาอยู่หน้าจอเป็นเวลานานๆอาจทำให้เกิดปัญหาด้านสายตาเพิ่มมากขึ้น และทำให้เกิดอาการ ปวดตา ตาล้า แสบตา ระคายเคืองตา ตาแห้ง

ตัวการสำคัญคือ แสงสีน้ำเงิน (Blue Light) ซึ่งเป็นคลื่นแสงที่มีพลังงานสูงจากจอคอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน และแท็บเล็ต สามารถผ่านกระจกตา เลนส์ตา ทะลุไปถึงจอประสาทตาได้ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการมองเห็น หากเด็กมีพฤติกรรมใช้สายตาหน้าจอเป็นประจำเป็นเวลานานๆ ในระยะยาวจะเร่งการเสื่อมของดวงตา ซึ่งพบว่า แสงสีน้ำเงิน เป็นปัจจัยหนึ่งที่อาจเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคจอประสาทตาเสื่อม (Age-related macular degeneration หรือ AMD) เมื่ออายุมากขึ้นได้

สารอาหาร ช่วยบำรุงดวงตา ได้แก่

  • ลูทีน เป็นหนึ่งในสารอาหารจำพวกคาโรทีนอยด์ ซึ่งมีบทบาทสำคัญต่อสุขภาพดวงตา เนื่องจากลูทีนมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันเซลล์ที่จอประสาทตา จากการทำร้ายด้วยอนุมูลอิสระ ซึ่งเกิดแสงเป็นตัวกระตุ้น และช่วยดูดกลืนแสงสีน้ำเงิน จากหน้าจอคอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต ที่มีผลต่อการทำลายจอประสาทตา นอกจากนี้ยังมีการศึกษาวิจัยใหม่ๆที่ค้นพบคุณประโยชน์เพิ่มเติมของ ลูทีน ที่นอกจากช่วยเรื่องสุขภาพดวงตาแล้ว ยังอาจช่วยเสริมพัฒนาการทางสมอง รวมทั้งการเรียนรู้ในเด็กอีกด้วย
  • วิตามินบำรุงสายตา ได้แก่ วิตามินเอ, ซี และ อี ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ และช่วยในการมองเห็น ดังนั้น การเสริมให้เด็กได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อดวงตา เช่น ลูทีน วิตามินเอ ซี และ อี จึงมีความสำคัญในการช่วยกรองแสง ป้องกันดวงตาจากการใช้จอ ถนอมดวงตาให้มีสุขภาพดี เหมาะสำหรับเด็กในยุคดิจิทัลนี้

เรียบเรียงโดย ผศ.ดร.เอกราช บำรุงพืชน์
เอกสารอ้างอิง
Buscemi S, Corleo D, Di Pace F, Petroni ML, Satriano A, Marchesini G. The effect of lutein on eye and extra-eye health. Nutrients. 2018;10(9). pii: E1321.
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/30231532
Thierry V. Blue light hazard: New knowledge, new approaches to maintaining ocular health report of a roundtable. New York city, USA. 2013.
https://www.pointsdevue.com/white-paper/blue-light-hazard-new-knowledge-new-approaches-maintaining-ocular-health

บทความที่เกี่ยวข้อง

BRAND’S Health Club  - โสมอเมริกัน...ป้องกันอนุมูลอิสระได้ ภายใน 2 ชม.

โสมอเมริกัน...ป้องกันอนุมูลอิสระได้ ภายใน 2 ชม.

ปัจจุบันผู้คนส่วนใหญ่หันมาใช้สมุนไพรในการดูแลสุขภาพกันมากขึ้น หนึ่งในสมุนไพรที่นิยมใช้บำรุงสุขภาพกันมายาวนาน ...อ่านต่อ

BRAND’S Health Club  - กินดี เสริมภูมิ ช่วยต้านภัยฝุ่น PM2.5 และมลพิษ

กินดี เสริมภูมิ ช่วยต้านภัยฝุ่น PM2.5 และมลพิษ

ในแต่ละวัน เราต้องเจอกับมลพิษทางอากาศ ไม่ว่าจะเป็นไอเสียจากรถยนต์ เขม่าควันจากโรงงานอุตสาหกรรม และ ฝุ่นละอองจากการก่อสร้าง ซึ่งส่งผลต่อสุขภาพ อาจทำให้เกิดโรคในระบบทางเดินหายใจมากมาย งานวิจัยล่าสุดพบว่า ...อ่านต่อ

BRAND’S Health Club  - เบอร์รี่ ยิ่งกินยิ่งเบิร์น!!

เบอร์รี่ ยิ่งกินยิ่งเบิร์น!!

เบอร์รี่ มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วย ปกป้องเซลล์ตาล่าสุดข้อมูลการวิจัยพบว่า เบอร์รี่ยังอาจช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมัน ... อ่านต่อ

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ