แก้ปม...ท้องผูกในผู้สูงอายุด้วย พรุน

ปัญหาท้องผูกเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย และเป็นหนึ่งในปัญหาสุขภาพที่พบได้บ่อยในผู้สูงอายุวัย 60 ปีขึ้นไป สูงถึง 33.5% โดยผู้หญิงมักจะมีปัญหาท้องผูกมากกว่าผู้ชาย 2-3 เท่า ผลกระทบของภาวะท้องผูกเรื้อรังในผู้สูงอายุ ไม่เพียงแต่ทำให้ไม่สบายตัว เกิดความเครียด ยังส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตของผู้สูงอายุด้วย จึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม

จากการศึกษาวิจัยทางคลินิก พบว่า พรุนมีสรรพคุณในการบำบัดภาวะท้องผูกในผู้สูงอายุได้ตั้งแต่สัปดาห์แรกหลังบริโภค โดยพรุนประกอบไปด้วยสารอาหารต่างๆ ได้แก่ วิตามิน A, C, B6, เหล็ก, แคลเซียม, โพแทสเซียม และแมกนีเซียม นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยใยอาหาร ซอร์บิทอลและโพลีฟีนอล ซึ่งช่วยกระตุ้นให้ลำไส้ใหญ่เคลื่อนตัว ช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้นได้ ดังนั้นพรุนจึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่ใช้ในการบรรเทา-ภาวะท้องผูกได้ ร่วมกับการดื่มน้ำให้เพียงพอ และออกกำลังเป็นประจำ เพื่อระบบขับถ่ายที่ดี สุขภาพโดยรวมก็จะดีขึ้นด้วย

เรียบเรียงโดย ผศ.ดร.เอกราช บำรุงพืชน์
เอกสารอ้างอิง
Mansouri A, Shahraki-Vahed A, Shadadi H, Sanchooli HN, Arbabisarjou A. The effect of prune on the severity of constipation in elderly women. Bali Med J. 2018;7(1);141-145.
https://www.balimedicaljournal.org/index.php/bmj/article/viewFile/847/pdf

บทความที่เกี่ยวข้อง

BRAND’S Health Club  - โสมอเมริกัน...ป้องกันอนุมูลอิสระได้ ภายใน 2 ชม.

โสมอเมริกัน...ป้องกันอนุมูลอิสระได้ ภายใน 2 ชม.

ปัจจุบันผู้คนส่วนใหญ่หันมาใช้สมุนไพรในการดูแลสุขภาพกันมากขึ้น หนึ่งในสมุนไพรที่นิยมใช้บำรุงสุขภาพกันมายาวนาน ...อ่านต่อ

BRAND’S Health Club  - กินดี เสริมภูมิ ช่วยต้านภัยฝุ่น PM2.5 และมลพิษ

กินดี เสริมภูมิ ช่วยต้านภัยฝุ่น PM2.5 และมลพิษ

ในแต่ละวัน เราต้องเจอกับมลพิษทางอากาศ ไม่ว่าจะเป็นไอเสียจากรถยนต์ เขม่าควันจากโรงงานอุตสาหกรรม และ ฝุ่นละอองจากการก่อสร้าง ซึ่งส่งผลต่อสุขภาพ อาจทำให้เกิดโรคในระบบทางเดินหายใจมากมาย งานวิจัยล่าสุดพบว่า ...อ่านต่อ

BRAND’S Health Club  - เบอร์รี่ ยิ่งกินยิ่งเบิร์น!!

เบอร์รี่ ยิ่งกินยิ่งเบิร์น!!

เบอร์รี่ มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วย ปกป้องเซลล์ตาล่าสุดข้อมูลการวิจัยพบว่า เบอร์รี่ยังอาจช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมัน ... อ่านต่อ