บ็อกบิลเบอร์รี่ โดดเด่นในการบำรุงดวงตา

วิถีชีวิตของคนในยุคปัจจุบันที่เทคโนโลยีก้าวหน้า การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตรวดเร็ว เข้าถึงได้ทุกที่ ทุกเวลา ทำให้ไลฟ์สไตล์ของคนเราเปลี่ยนแปลงไป ใช้เวลาอยู่กับสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และคอมพิวเตอร์ ตั้งแต่ตื่นนอนจนถึงก่อนเข้านอนไม่ว่าจะทำงาน เรียน พูดคุยออนไลน์ หรือเพื่อความบันเทิงส่วนตัว พฤติกรรมเหล่านี้ส่งผลให้ใช้สายตาเพิ่มขึ้นโดยไม่รู้ตัว ทำให้กล้ามเนื้อลูกตาทำงานหนักในการจับภาพ จึงเกิดอาการเมื่อยล้าของกล้ามเนื้อตา ตาล้า พร่าเบลอ ตาแห้ง แสบตา และอาจนำไปสู่ภาวะคอมพิวเตอร์วิชั่นซินโดรม (Computer Vision Syndrome) ได้ ดังนั้น เราจึงควรดูแลดวงตาให้มีสุขภาพดี ลดความเสี่ยงในการเกิดโรครวมทั้งอาการผิดปกติกับดวงตา โดยการรับประทานอาหารหรือผักผลไม้ ที่ให้สารพฤกษเคมี หรือ ไฟโตนิวเทรียนท์ ที่มีประโยชน์ต่อดวงตา ได้แก่ ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ซึ่งมีมากมายหลายชนิด ที่เราคุ้นเคยกัน เช่น บิลเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ แบลคเคอร์แรนต์ แครนเบอร์รี่ และ สตอร์เบอร์รี่ เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมีเบอร์รี่อีกชนิด ได้แก่ บ็อกบิลเบอร์รี่ (Bog bilberry) ซึ่งเป็นผลไม้ที่ปลูกขึ้นในแถบที่มีอากาศหนาวเย็น พบมากในทวีปยุโรป, อเมริกาเหนือ, ตอนเหนือของจีน, ญี่ปุ่น และ คาบสมุทรเกาหลี ซึ่งบ็อกบิลเบอร์รี่มีสรรพคุณโดดเด่นในการบำรุงดวงตา เพราะ อุดมไปด้วยสารสารพฤกษเคมีมากมายหลายชนิด โดยเฉพาะสารในกลุ่มโพลีฟีนอล (Polyphenol) ได้แก่ ฟลาโวนอยด์ (Flavoniods) และ แอนโธไซยานิน (Anthocyanin) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระประสิทธิภาพสูงเมื่อเทียบกับผัก ผลไม้อื่นๆ และมีฤทธิ์ที่ทำงานตรงต่อดวงตา ปัจจุบันจึงถูกนำมาสกัดเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เพื่อเป็นตัวช่วยในการดูแลสุขภาพดวงตา

การศึกษาวิจัยถึงประโยชน์ของ สารสกัดบ็อกบิลเบอร์รี่ต่อดวงตา พบว่า การรับประทาน สารสกัด บ็อกบิลเบอร์รี่ เป็นระยะเวลา 4 สัปดาห์

  • ช่วยคลายความเหนื่อยล้าของดวงตา จากการใช้สายตาทำงานอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ เนื่องจากช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นของเส้นเลือดฝอยและเพิ่มการไหลเวียนของเลือดในหลอดเลือดฝอยที่ตา ทำให้ดวงตาได้รับสารอาหารและออกซิเจนไปเลี้ยงได้ดีขึ้น
  • ช่วยบรรเทาอาการตาแห้ง เนื่องจากมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ซึ่งส่งผลให้อาการตาแห้งลดลง
  • ช่วยลดความเสี่ยงของภาวะต้อกระจก ช่วยรักษาความสมดุลของระดับเอนไซม์ Nrf-2/HO-1 ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่ทำหน้าที่ในการต่อต้านอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นในเซลล์ของดวงตา และ ยับยั้ง M-Calpain ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโปรตีนในเลนส์ตา

นอกจาก สารสกัดบ็อกบิลเบอร์รี่แล้ว นี้ยังมีสารอาหารอื่นๆ ที่ช่วยดูแลสุขภาพดวงตา เช่น วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี เบต้าแคโรทีน เป็นต้น ที่ช่วยในการมองเห็น และเพิ่มความชุ่มชื้นของดวงตาด้วย

นอกจากการรับประทานสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อดวงตาแล้ว ควรปรับพฤติกรรมการใช้ดวงตาอยู่หน้าจอ โดยใช้กฎ 20-20-20 คือทุก 20 นาทีควรละสายตาจากจอคอมพิวเตอร์หรือมือถือ ผ่อนคลายสายตาด้วยการมองวัตถุอื่นๆ ที่ห่างออกไปประมาณ 20 ฟุต กระพริบตาต่อเนื่องเพื่อป้องกันอาการตาแห้ง รวมทั้งลุกขึ้นเดินไปรอบๆ บริเวณที่นั่งอยู่ประมาณ 20 ก้าว เพื่อสุขภาพดวงตาที่ดีและยืดอายุดวงตาให้เสื่อมช้าลง

เอกสารอ้างอิง

บทความที่เกี่ยวข้อง

BRAND’S Health Club  - กินไข่ลดปัจจัยเสี่ยงเบาหวาน

กินไข่ลดปัจจัยเสี่ยงเบาหวาน

ผลการศึกษาพบว่า การรับประทานไข่ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ โดยไม่มีผลต่อระดับไขมัน LDL-C ในเลือด ...อ่านต่อ

BRAND’S Health Club  - กินดี เสริมภูมิ ช่วยต้านภัยฝุ่น PM2.5 และมลพิษ

กินดี เสริมภูมิ ช่วยต้านภัยฝุ่น PM2.5 และมลพิษ

ในแต่ละวัน เราต้องเจอกับมลพิษทางอากาศ ไม่ว่าจะเป็นไอเสียจากรถยนต์ เขม่าควันจากโรงงานอุตสาหกรรม และ ฝุ่นละอองจากการก่อสร้าง ซึ่งส่งผลต่อสุขภาพ อาจทำให้เกิดโรคในระบบทางเดินหายใจมากมาย งานวิจัยล่าสุดพบว่า ...อ่านต่อ

BRAND’S Health Club  - เบอร์รี่ ยิ่งกินยิ่งเบิร์น!!

เบอร์รี่ ยิ่งกินยิ่งเบิร์น!!

เบอร์รี่ มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วย ปกป้องเซลล์ตาล่าสุดข้อมูลการวิจัยพบว่า เบอร์รี่ยังอาจช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมัน ... อ่านต่อ

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ