สารสกัดกรีนคอฟฟี่บีน ตัวช่วยเผาผลาญไขมันในร่างกาย

สารสกัดกรีนคอฟฟี่บีน (Green Coffee Bean Extract) จากเมล็ดกาแฟสดที่ไม่ผ่านการคั่ว ซึ่งมีสีเขียวทั้งเมล็ด มีสารโพลีฟีนอลที่สำคัญ ได้แก่ กรดคลอโรเจนิค (Chlorogenic acid) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีมากในเมล็ดกาแฟสดที่ไม่ผ่านการคั่ว เนื่องจากกระบวนการคั่วจะทำให้ปริมาณสารสำคัญดังกล่าวถูกทำลายไป ในด้านคุณประโยชน์ของสารสกัดกรีนคอฟฟี่บีนนั้น พบว่า สารสกัดกรีนคอฟฟี่บีนช่วย

  • ยับยั้งการดูดซึมของไขมันเข้าสู่ร่างกาย โดยยับยั้งการทำงานของเอ็นไซม์ไลเปส (Pancreatic Lipase) ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่ย่อยไขมัน จึงช่วยลดการสะสมไขมันในร่างกาย
  • ช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมันในร่างกาย โดยช่วยให้เอ็นไซม์ คาร์นิทีน ปามิโตอิล ทรานซ์เฟอร์เลส (Carnitine Pamitoyl Transferase) ในตับให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้นำไขมันไปใช้เป็นพลังงานได้ดีขึ้น
  • ช่วยยับยั้งการดูดซึมคาร์โบไฮเดรท โดยยับยั้งการทำงานของเอ็นไซม์ อัลฟ่า-กลูโคซิเดส ทำให้การดูดซึมของน้ำตาลเข้ากระแสเลือดช้าลง จึงช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และลดการเปลี่ยนน้ำตาลไปสะสมเป็นไขมันในร่างกาย

โดยการศึกษาวิจัยทางคลินิก พบว่า การทานสารสกัดกรีนคอฟฟี่บีนเสริม

  • ช่วยลดค่าดัชนีมวลกาย และลดระดับมวลไขมันในร่างกาย
  • ช่วยลดระดับไขมันไม่ดี LDL-C
  • ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด (fasting blood glucose)
  • ลดตัวชี้วัดภาวะดื้อต่ออินซูลิน (HOMA-IR)

ดังนั้น การได้รับสารสกัด กรีนคอฟฟี่บีนเสริมเป็นหนึ่งตัวช่วยที่น่าสนใจ ในการควบคุมน้ำหนัก ระดับไขมันและน้ำตาลในเลือด นอกจากนี้ ควรเพิ่มการออกกำลังกายให้มากขึ้น เพื่อให้ร่างกายได้เพิ่มการเผาผลาญ และช่วยให้มีสุขภาพดีอีกด้วย

นอกจากนี้ สารสกัดกรีนคอฟฟี่บีนจากเมล็ดกาแฟสดที่ไม่ผ่านการคั่ว จะมีปริมาณคาเฟอีนอยู่น้อยมาก และมีปริมาณคาเฟอีนน้อยกว่ากาแฟที่ผ่านการคั่วแล้ว เนื่องจากการคั่วมีผลต่อปริมาณคาเฟอีนในเมล็ดกาแฟ

ดังนั้น จากพฤติกรรมการติดจอของคนยุคดิจิตอลในปัจจุบัน จึงควรปรับพฤติกรรมการใช้งานอุปกรณ์ต่างๆ ที่อาจมีผลต่อดวงตา อย่างการเล่นหรือทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือสมาร์ทโฟนให้อยู่ในระยะเวลาที่เหมาะสม พักสายตาเป็นระยะ หากเปลี่ยนพฤติกรรมได้ยาก ก็ควรหันมาใส่ใจดูแลดวงตามากขึ้น อย่าปล่อยให้ดวงตาส่งสัญญาณเตือนจากอาการตาล้าพร่าเบลอ สิ่งสำคัญคือ การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อดวงตาโดยตรง เช่น ทานผักผลไม้ที่มีสารแอนโธไซยานินสูง ซึ่งพบมากในผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ควบคู่กับอาหารที่ให้วิตามินเอในปริมาณ 100%ที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน และพักผ่อนให้เพียงพออีกด้วย เพราะ เรามีดวงตาเพียงคู่เดียวที่ต้องอยู่คู่เราไปตลอดชีวิต

เอกสารอ้างอิง

บทความที่เกี่ยวข้อง

BRAND’S Health Club  - กินดี เสริมภูมิ ช่วยต้านภัยฝุ่น PM2.5 และมลพิษ

กินดี เสริมภูมิ ช่วยต้านภัยฝุ่น PM2.5 และมลพิษ

ในแต่ละวัน เราต้องเจอกับมลพิษทางอากาศ ไม่ว่าจะเป็นไอเสียจากรถยนต์ เขม่าควันจากโรงงานอุตสาหกรรม และ ฝุ่นละอองจากการก่อสร้าง ซึ่งส่งผลต่อสุขภาพ อาจทำให้เกิดโรคในระบบทางเดินหายใจมากมาย งานวิจัยล่าสุดพบว่า ...อ่านต่อ

BRAND’S Health Club  - กินไข่ลดปัจจัยเสี่ยงเบาหวาน

กินไข่ลดปัจจัยเสี่ยงเบาหวาน

ผลการศึกษาพบว่า การรับประทานไข่ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ โดยไม่มีผลต่อระดับไขมัน LDL-C ในเลือด ...อ่านต่อ

BRAND’S Health Club  - อโวคาโด ลดเสี่ยงโรคหัวใจ และ หลอดเลือด

อโวคาโด ลดเสี่ยงโรคหัวใจ และ หลอดเลือด

อะโวคาโด อุดมไปด้วยกรดไขมันที่ดี มีโอเมก้า-9 สูง ผลการศึกษาพบว่า การรับประทานอะโวคาโด ช่วยลดระดับน้ำตาลและอินซูลินในเลือด ...อ่านต่อ

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ