คามู คามู ผลไม้..ลดอ้วน

คามู คามู เป็น ผลไม้ในแถบอเมซอน ที่อุดมไปด้วยสารโพลีฟีนอลมากมายหลายชนิด และมีวิตามินซีที่สูงมาก จึงช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระ และยับยั้งภาวะการอักเสบได้ดี
การศึกษาวิจัยล่าสุดในสัตว์ทดลอง ค้นพบฤทธิ์ทางชีวภาพใหม่ของคามู คามู ในการลดความอ้วน การวิจัยนี้ทำการศึกษาโดยให้อาหารที่มีไขมันสูงและน้ำตาลสูงแก่หนู เพื่อทำให้หนูอ้วน และให้สารสกัดจาก คามู คามู ร่วมด้วย

ผลการศึกษา พบว่า คามู คามู ช่วยป้องกันการเพิ่มขึ้นของน้ำหนักตัว และลดการสะสมไขมัน รวมทั้งภาวะการอักเสบได้ นอกจากนี้ยังช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด เพิ่มความไวของอินซูลิน (Insulin sensitivity) และลดภาวะไขมันพอกตับได้ โดยออกฤทธิ์ผ่านกลไกการเปลี่ยนแปลงของจุลินทรีย์ที่ทางเดินอาหาร (Gut microbiota) และเพิ่มกระบวนการเผาผลาญ ทำให้มีการใช้พลังงาน (Energy expenditure) เพิ่มขึ้น

อย่างไรก็ตาม การศึกษาวิจัยนี้ทำในสัตว์ทดลอง ควรมีการศึกษาวิจัยทางคลินิกเพิ่มเติม เพื่อพิสูจน์ประสิทธิผลในมนุษย์ต่อไป

เรียบเรียงโดย ผศ.ดร.เอกราช บำรุงพืชน์
เอกสารอ้างอิง
Anhê FF, Nachbar RT, Varin TV, Trottier J, Dudonné S, Le Barz M et al. Treatment with camu camu (Myrciaria dubia) prevents obesity by altering the gut microbiota and increasing energy expenditure in diet-induced obese mice. Gut. 2018. pii: gutjnl-2017-315565.
https://gut.bmj.com/content/68/3/453

บทความที่เกี่ยวข้อง

BRAND’S Health Club  - โสมอเมริกัน...ป้องกันอนุมูลอิสระได้ ภายใน 2 ชม.

โสมอเมริกัน...ป้องกันอนุมูลอิสระได้ ภายใน 2 ชม.

ปัจจุบันผู้คนส่วนใหญ่หันมาใช้สมุนไพรในการดูแลสุขภาพกันมากขึ้น หนึ่งในสมุนไพรที่นิยมใช้บำรุงสุขภาพกันมายาวนาน ...อ่านต่อ

BRAND’S Health Club  - กินดี เสริมภูมิ ช่วยต้านภัยฝุ่น PM2.5 และมลพิษ

กินดี เสริมภูมิ ช่วยต้านภัยฝุ่น PM2.5 และมลพิษ

ในแต่ละวัน เราต้องเจอกับมลพิษทางอากาศ ไม่ว่าจะเป็นไอเสียจากรถยนต์ เขม่าควันจากโรงงานอุตสาหกรรม และ ฝุ่นละอองจากการก่อสร้าง ซึ่งส่งผลต่อสุขภาพ อาจทำให้เกิดโรคในระบบทางเดินหายใจมากมาย งานวิจัยล่าสุดพบว่า ...อ่านต่อ

BRAND’S Health Club  - เบอร์รี่ ยิ่งกินยิ่งเบิร์น!!

เบอร์รี่ ยิ่งกินยิ่งเบิร์น!!

เบอร์รี่ มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วย ปกป้องเซลล์ตาล่าสุดข้อมูลการวิจัยพบว่า เบอร์รี่ยังอาจช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมัน ... อ่านต่อ

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ