ลดน้ำตาลในเลือด เลี่ยงเบาหวาน ด้วยชาดำ

ชาดำ ประกอบไปด้วยสารออกฤทธิ์สำคัญที่เรียกว่า BTPP จากการศึกษาวิจัยในหลอดทดลองและสัตว์ทดลอง พบว่า ชาดำช่วยในลดการดูดซึมน้ำตาลกลูโคสได้

ข้อมูลการศึกษาวิจัยทางคลินิกล่าสุด ซึ่งเป็นการศึกษาวิจัยแรก ที่ค้นพบคุณประโยชน์ของชาดำในการควบคุมน้ำตาลในเลือด
โดยผลการศึกษา พบว่า การดื่มชาดำ ที่ประกอบไปด้วย BTPP ปริมาณ 110 มก. หรือ 220 มก.
สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดหลังมื้ออาหารในคนปกติ และ ลดระดับน้ำตาลในเลือดหลังมื้ออาหารในผู้ที่มีภาวะก่อนเบาหวาน (Pre-diabetes) ได้
ดังนั้น การดื่มชาดำ (ที่ปราศจากน้ำตาล) หลังมื้ออาหาร จึงอาจเป็นทางเลือกหนึ่งที่ใช้สำหรับส่งเสริมสุขภาพ หรือลดความเสี่ยงของโรคเบาหวานได้

เรียบเรียงโดย ผศ.ดร.เอกราช บำรุงพืชน์
เอกสารอ้างอิง
Butacnum A, Chongsuwat R, Bumrungpert A. Black tea consumption improves postprandial glycemic control in normal and pre-diabetic subjects: a randomized, double-blind, placebo-controlled crossover study. Asia Pac J Clin Nutr. 2017;26(1):59-64.

บทความที่เกี่ยวข้อง

BRAND’S Health Club  - โสมอเมริกัน...ป้องกันอนุมูลอิสระได้ ภายใน 2 ชม.

โสมอเมริกัน...ป้องกันอนุมูลอิสระได้ ภายใน 2 ชม.

ปัจจุบันผู้คนส่วนใหญ่หันมาใช้สมุนไพรในการดูแลสุขภาพกันมากขึ้น หนึ่งในสมุนไพรที่นิยมใช้บำรุงสุขภาพกันมายาวนาน ..อ่านต่อ

BRAND’S Health Club  - กินดี เสริมภูมิ ช่วยต้านภัยฝุ่นและมลพิษ

กินดี เสริมภูมิ ช่วยต้านภัยฝุ่นและมลพิษ

ในแต่ละวัน เราต้องเจอกับมลพิษทางอากาศ ไม่ว่าจะเป็นไอเสียจากรถยนต์ เขม่าควันจากโรงงานอุตสาหกรรม และ ฝุ่นละอองจากการก่อสร้าง ซึ่งส่งผลต่อสุขภาพ อาจทำให้เกิดโรคในระบบทางเดินหายใจมากมาย งานวิจัยล่าสุดพบว่า ... อ่านต่อ

BRAND’S Health Club  - เบอร์รี่ ยิ่งกินยิ่งเบิร์น!!

เบอร์รี่ ยิ่งกินยิ่งเบิร์น!!

เบอร์รี่ มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วย ปกป้องเซลล์ตาล่าสุดข้อมูลการวิจัยพบว่า เบอร์รี่ยังอาจช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมัน ... อ่านต่อ