วิตามินดี..จำเป็นสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

โภชนาการของหญิงตั้งครรภ์มีความสำคัญกับสุขภาพของทารกแรกเกิดอย่างมาก สารอาหารที่ควรได้รับเพิ่มขึ้น เช่น โฟเลท เหล็ก ไอโอดีน และโอเมก้า 3 ฯลฯ

นอกจากนี้ “วิตามินดี” ก็เป็นอีกหนึ่งสารอาหารที่มีบทบาทสำคัญสำหรับหญิงตั้งครรภ์ จากข้อมูลการศึกษา Systematic review และ Meta-analysis ในการวิจัยทางคลินิก 13 ผลงาน พบว่า การให้วิตามินดีเสริมระหว่างตั้งครรภ์ ปริมาณ 200-4,000 IU ต่อวัน มีผลดีต่อน้ำหนักแรกคลอด ความยาว และเส้นรอบวงศีรษะของทารก รวมทั้งช่วยลดความเสี่ยงต่อภาวะทารกมีน้ำหนักแรกเกิดน้อย (Low birth weight) อีกด้วย
อย่างไรก็ตาม ควรมีการศึกษาวิจัยเพิ่มเติมถึงปริมาณที่เหมาะสม เพื่อกำหนดเป็นข้อแนะนำหรือนโยบายทางด้านสาธารณสุขต่อไปในอนาคต

เรียบเรียงโดย ผศ.ดร.เอกราช บำรุงพืชน์
เอกสารอ้างอิง
Maugeri A, Barchitta M, Blanco I, Agodi A. Effects of vitamin D supplementation during pregnancy on birth size: a systematic review and meta-analysis of randomized controlled trials. Nutrients. 2019;11(2).

บทความที่เกี่ยวข้อง

BRAND’S Health Club  - โสมอเมริกัน...ป้องกันอนุมูลอิสระได้ ภายใน 2 ชม.

โสมอเมริกัน...ป้องกันอนุมูลอิสระได้ ภายใน 2 ชม.

ปัจจุบันผู้คนส่วนใหญ่หันมาใช้สมุนไพรในการดูแลสุขภาพกันมากขึ้น หนึ่งในสมุนไพรที่นิยมใช้บำรุงสุขภาพกันมายาวนาน ...อ่านต่อ

BRAND’S Health Club  - กินดี เสริมภูมิ ช่วยต้านภัยฝุ่น PM2.5 และมลพิษ

กินดี เสริมภูมิ ช่วยต้านภัยฝุ่น PM2.5 และมลพิษ

ในแต่ละวัน เราต้องเจอกับมลพิษทางอากาศ ไม่ว่าจะเป็นไอเสียจากรถยนต์ เขม่าควันจากโรงงานอุตสาหกรรม และ ฝุ่นละอองจากการก่อสร้าง ซึ่งส่งผลต่อสุขภาพ อาจทำให้เกิดโรคในระบบทางเดินหายใจมากมาย งานวิจัยล่าสุดพบว่า ...อ่านต่อ

BRAND’S Health Club  - เบอร์รี่ ยิ่งกินยิ่งเบิร์น!!

เบอร์รี่ ยิ่งกินยิ่งเบิร์น!!

เบอร์รี่ มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วย ปกป้องเซลล์ตาล่าสุดข้อมูลการวิจัยพบว่า เบอร์รี่ยังอาจช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมัน ... อ่านต่อ