โสมอเมริกัน...ป้องกันอนุมูลอิสระได้ ภายใน 2 ชม.

ปัจจุบันผู้คนส่วนใหญ่หันมาใช้สมุนไพรในการดูแลสุขภาพกันมากขึ้น หนึ่งในสมุนไพรที่นิยมใช้บำรุงสุขภาพกันมายาวนาน ได้แก่ โสม

โสมมีสารออกฤทธิ์สำคัญที่เรียกว่า จินเซนโนไซด์ ซึ่งจะมีฤทธิ์แตกต่างกันตามสายพันธุ์ เช่น

  • โสมจีน โสมเกาหลี มีคุณสมบัติช่วยบำรุงกำลัง เสริมสมรรถภาพ
  • โสมอเมริกัน ช่วยบำรุงสมอง เสริมการทำงานของสารสื่อประสาทในสมอง ทำให้กระบวนการคิดและวิเคราะห์ข้อมูลดีขึ้น และ ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย นอกจากนี้ ยังช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันการถูกทำลายของเซลล์ต่างๆ ในร่างกายได้

จากการศึกษาวิจัยทางคลินิกด้านผลในการป้องกัน DNA ถูกทำลายด้วยรังสี UVB โดยการให้อาสาสมัครที่มีสุขภาพดีดื่มเครื่องดื่มที่มีโสมอเมริกา ผลการศึกษาวิจัยพบว่า การบริโภคเครื่องดื่มที่มีโสมอเมริกา ช่วยป้องกันอนุมูลอิสระทำลาย DNA ได้ภายใน 2 ชม.หลังดื่ม
ดังนั้นการบริโภคโสมอเมริกัน สามารถป้องกัน DNA ถูกทำลาย จึงอาจช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งได้
อย่างไรก็ตาม ควรรับประทานอาหารให้ถูกหลักโภชนาการ เพียงพอและหลากหลาย เน้นผักผลไม้ ดื่มน้ำสะอาด ออกกำลังกาย และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอร่วมด้วย เพื่อสุขภาพที่ดี

เรียบเรียงโดย ผศ.ดร.เอกราช บำรุงพืชน์
เอกสารอ้างอิง
Szeto YT, Sin YS, Pak SC, Kalle W. American ginseng tea protects cellular DNA within 2 h from consumption: results of a pilot study in healthy human volunteers. Int J Food Sci Nutr. 2015;66(7):815-8

บทความที่เกี่ยวข้อง

BRAND’S Health Club  - กินดี เสริมภูมิ ช่วยต้านภัยฝุ่น PM2.5 และมลพิษ

กินดี เสริมภูมิ ช่วยต้านภัยฝุ่น PM2.5 และมลพิษ

ในแต่ละวัน เราต้องเจอกับมลพิษทางอากาศ ไม่ว่าจะเป็นไอเสียจากรถยนต์ เขม่าควันจากโรงงานอุตสาหกรรม และ ฝุ่นละอองจากการก่อสร้าง ซึ่งส่งผลต่อสุขภาพ อาจทำให้เกิดโรคในระบบทางเดินหายใจมากมาย งานวิจัยล่าสุดพบว่า ...อ่านต่อ

BRAND’S Health Club  - เบอร์รี่ ยิ่งกินยิ่งเบิร์น!!

เบอร์รี่ ยิ่งกินยิ่งเบิร์น!!

เบอร์รี่ มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วย ปกป้องเซลล์ตาล่าสุดข้อมูลการวิจัยพบว่า เบอร์รี่ยังอาจช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมัน ... อ่านต่อ

BRAND’S Health Club  - อโวคาโด ลดเสี่ยงโรคหัวใจ และ หลอดเลือด

อโวคาโด ลดเสี่ยงโรคหัวใจ และ หลอดเลือด

อะโวคาโด อุดมไปด้วยกรดไขมันที่ดี มีโอเมก้า-9 สูง ผลการศึกษาพบว่า การรับประทานอะโวคาโด ช่วยลดระดับน้ำตาลและอินซูลินในเลือด ...อ่านต่อ

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ