พบคุณประโยชน์ใหม่ของ คาร์โนซีน สารอาหารดีต่อ หัวใจ และ หลอดเลือด

คาร์โนซีน คือ ไดเปปไทด์ของกรดอะมิโนที่ประกอบด้วย เบต้าอะลานีน และฮิสทิดีน พบมากในกล้ามเนื้อ เนื้อเยื่อสมอง และกล้ามเนื้อหัวใจ ร่างกายสามารถผลิตคาร์โนซีนขึ้นได้เอง แต่เมื่ออายุเพิ่มขึ้นคาร์โนซีนที่ร่างกายผลิตจะ ลดลง การเสริมด้วยอาหารนับเป็นวิธีที่ง่ายและสะดวก โดยอาหารที่เป็นแหล่งของคาร์โนซีนได้แก่ ซุปไก่

จากการศึกษาวิจัยต่างๆ พบว่า คาร์โนซีน ช่วยส่งเสริมกระบวนการเรียนรู้และความจำ รวมทั้งช่วยให้ไมโตคอนเดรียผลิตพลังงานได้ดีขึ้น จึงช่วยเสริมสร้างพลังงานให้กับเซลล์

นอกจากนี้มีการศึกษาวิจัยทางคลินิกล่าสุด พบคุณประโยชน์ใหม่ของคาร์โนซีนต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด โดยการศึกษาวิจัยพบว่า การรับประทานคาร์โนซีนเสริม ปริมาณ 1,000 มิลลิกรัม/วัน เป็นระยะเวลา 12 สัปดาห์ ช่วยลดระดับน้ำตาลและระดับไตรกลีเซอไรด์ในเลือด รวมทั้ง Advance Glycation End Product (AGEs) และตัวชี้วัดภาวะการอักเสบ (TNF-alpha) ในผู้ป่วยเบาหวานได้ ดังนั้นคาร์โนซีน จึงช่วยลดปัจจัยเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือดได้

เรียบเรียงโดย ผศ.ดร.เอกราช บำรุงพืชน์
เอกสารอ้างอิง
Houjeghani S, Kheirouri S, Faraji E, Jafarabadi MA. L-Carnosine supplementation attenuated fasting glucose, triglycerides, advanced glycation end products, and tumor necrosis factor-α levels in patients with type 2 diabetes: a double-blind placebo-controlled randomized clinical trial. Nutr Res. 2018;49:96-106.
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/29420997

บทความที่เกี่ยวข้อง

BRAND’S Health Club  - โสมอเมริกัน...ป้องกันอนุมูลอิสระได้ ภายใน 2 ชม.

โสมอเมริกัน...ป้องกันอนุมูลอิสระได้ ภายใน 2 ชม.

ปัจจุบันผู้คนส่วนใหญ่หันมาใช้สมุนไพรในการดูแลสุขภาพกันมากขึ้น หนึ่งในสมุนไพรที่นิยมใช้บำรุงสุขภาพกันมายาวนาน ...อ่านต่อ

BRAND’S Health Club  - กินดี เสริมภูมิ ช่วยต้านภัยฝุ่น PM2.5 และมลพิษ

กินดี เสริมภูมิ ช่วยต้านภัยฝุ่น PM2.5 และมลพิษ

ในแต่ละวัน เราต้องเจอกับมลพิษทางอากาศ ไม่ว่าจะเป็นไอเสียจากรถยนต์ เขม่าควันจากโรงงานอุตสาหกรรม และ ฝุ่นละอองจากการก่อสร้าง ซึ่งส่งผลต่อสุขภาพ อาจทำให้เกิดโรคในระบบทางเดินหายใจมากมาย งานวิจัยล่าสุดพบว่า ...อ่านต่อ

BRAND’S Health Club  - เบอร์รี่ ยิ่งกินยิ่งเบิร์น!!

เบอร์รี่ ยิ่งกินยิ่งเบิร์น!!

เบอร์รี่ มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วย ปกป้องเซลล์ตาล่าสุดข้อมูลการวิจัยพบว่า เบอร์รี่ยังอาจช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมัน ... อ่านต่อ

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ