ติดหวาน..ระวัง!! เสี่ยงโรคเก๊าต์

ปัจจุบันเครื่องดื่มสำเร็จรูปต่างๆ เช่น น้ำชา น้ำสมุนไพรพร้อมดื่ม น้ำหวาน น้ำอัดลม รวมถึงเครื่องดื่มยอดฮิตอย่างชาไข่มุก ล้วนมีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบในปริมาณมาก โดยเฉพาะน้ำตาลฟรุคโตส จากการศึกษาวิจัยต่างๆทั้งในสัตว์ทดลองและในมนุษย์ พบว่าน้ำตาลฟรุคโตส สามารถถูกเปลี่ยนไปเป็นกรดยูริค ไตรกลีเซอร์ไรด์ในกระแสเลือด และไขมันสะสมในร่างกายได้ จากข้อมูลการวิเคราะห์แบบ Meta-analysis พบว่า การบริโภคเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของน้ำตาลสูง และฟรุคโตสมาก สัมพันธ์กับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นในการเกิดโรคเก๊าต์ ดังนั้น ผู้ที่มียูริคในเลือดสูง หรือผู้ป่วยโรคเก๊าต์ ควรควบคุมอาหารและเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง หรือฟรุคโตสอยู่ในปริมาณมาก เพื่อลดความเสี่ยงหรืออาการของโรคเก๊าต์ลง

เรียบเรียงโดย ผศ.ดร.เอกราช บำรุงพืชน์
เอกสารอ้างอิง
Ebrahimpour-Koujan S, Saneei P, Larijani B, Esmaillzadeh A. Consumption of sugar sweetened beverages and dietary fructose in relation to risk of gout and hyperuricemia: a systematic review and meta-analysis. Crit Rev Food Sci Nutr. 2018:1-10.
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/30277800

บทความที่เกี่ยวข้อง

BRAND’S Health Club  - โสมอเมริกัน...ป้องกันอนุมูลอิสระได้ ภายใน 2 ชม.

โสมอเมริกัน...ป้องกันอนุมูลอิสระได้ ภายใน 2 ชม.

ปัจจุบันผู้คนส่วนใหญ่หันมาใช้สมุนไพรในการดูแลสุขภาพกันมากขึ้น หนึ่งในสมุนไพรที่นิยมใช้บำรุงสุขภาพกันมายาวนาน ...อ่านต่อ

BRAND’S Health Club  - กินดี เสริมภูมิ ช่วยต้านภัยฝุ่น PM2.5 และมลพิษ

กินดี เสริมภูมิ ช่วยต้านภัยฝุ่น PM2.5 และมลพิษ

ในแต่ละวัน เราต้องเจอกับมลพิษทางอากาศ ไม่ว่าจะเป็นไอเสียจากรถยนต์ เขม่าควันจากโรงงานอุตสาหกรรม และ ฝุ่นละอองจากการก่อสร้าง ซึ่งส่งผลต่อสุขภาพ อาจทำให้เกิดโรคในระบบทางเดินหายใจมากมาย งานวิจัยล่าสุดพบว่า ...อ่านต่อ

BRAND’S Health Club  - เบอร์รี่ ยิ่งกินยิ่งเบิร์น!!

เบอร์รี่ ยิ่งกินยิ่งเบิร์น!!

เบอร์รี่ มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วย ปกป้องเซลล์ตาล่าสุดข้อมูลการวิจัยพบว่า เบอร์รี่ยังอาจช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมัน ... อ่านต่อ