ทับทิม ผลไม้ดีต่อหัวใจและหลอดเลือด

ทับทิม อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระหลากหลายชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกายโดยเฉพาะใน กลุ่มโพลีฟีนอล เช่น แอนโทไซยานิน (Anthocyanin) และกรดเอลลาจิก (Ellagic acid) นอกจากนี้ยังมีสารจำพวก Phytoestrogen ซึ่งมีประโยชน์สำหรับคนวัยทอง

จากการศึกษาวิจัย พบว่า น้ำทับทิม มีคุณสมบัติในการลดปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ในระดับโมเลกุล โดยไปเพิ่มการทำงานของเอนไซม์ Paraoxonase-1 (PON1) ซึ่งอยู่บนผิวของไขมันดี HDL ที่ทำหน้าที่ในการต่อต้านอนุมูลอิสระ นอกจากนี้ มีการศึกษาวิจัยทางคลินิกล่าสุด พบว่า การดื่มน้ำทับทิม วันละ 1 แก้ว (250 มล.) เป็นระยะเวลา 3 เดือน ช่วยลดตัวชี้วัดภาวะการอักเสบของหลอดเลือดในระดับโมเลกุล ในผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 ได้ ดังนั้น การดื่มน้ำทับทิม จึงอาจช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ อย่างไรก็ตาม ควรควบคุมอาหาร ออกกำลังกายเป็นประจำ และพักผ่อนให้เพียงพอร่วมด้วย

เรียบเรียงโดย ผศ.ดร.เอกราช บำรุงพืชน์
เอกสารอ้างอิง
Sohrab G, Nasrollahzadeh J, Tohidi M, Zand H, Nikpayam O. Pomegranate juice increases sirtuin1 protein in peripheral blood mononuclear cell from patients with type 2 diabetes: a randomized placebo controlled clinical trial. Metab Syndr Relat Disord. 2018;16(8):446-451.
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/29957104

บทความที่เกี่ยวข้อง

BRAND’S Health Club  - โสมอเมริกัน...ป้องกันอนุมูลอิสระได้ ภายใน 2 ชม.

โสมอเมริกัน...ป้องกันอนุมูลอิสระได้ ภายใน 2 ชม.

ปัจจุบันผู้คนส่วนใหญ่หันมาใช้สมุนไพรในการดูแลสุขภาพกันมากขึ้น หนึ่งในสมุนไพรที่นิยมใช้บำรุงสุขภาพกันมายาวนาน ...อ่านต่อ

BRAND’S Health Club  - กินดี เสริมภูมิ ช่วยต้านภัยฝุ่น PM2.5 และมลพิษ

กินดี เสริมภูมิ ช่วยต้านภัยฝุ่น PM2.5 และมลพิษ

ในแต่ละวัน เราต้องเจอกับมลพิษทางอากาศ ไม่ว่าจะเป็นไอเสียจากรถยนต์ เขม่าควันจากโรงงานอุตสาหกรรม และ ฝุ่นละอองจากการก่อสร้าง ซึ่งส่งผลต่อสุขภาพ อาจทำให้เกิดโรคในระบบทางเดินหายใจมากมาย งานวิจัยล่าสุดพบว่า ...อ่านต่อ

BRAND’S Health Club  - เบอร์รี่ ยิ่งกินยิ่งเบิร์น!!

เบอร์รี่ ยิ่งกินยิ่งเบิร์น!!

เบอร์รี่ มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วย ปกป้องเซลล์ตาล่าสุดข้อมูลการวิจัยพบว่า เบอร์รี่ยังอาจช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมัน ... อ่านต่อ