ปกป้องรังสี UV ทำร้ายผิวด้วยมะเขือเทศสกัด

มะเขือเทศ ประกอบไปด้วยสารพฤกษเคมีที่สำคัญหลักในกลุ่ม Carotenoids โดยเฉพาะ Lycopene ซึ่งมีประโยชน์ในการส่งเสริมสุขภาพผิวพรรณ ป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด รวมทั้งช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง

จากการศึกษาวิจัยทางคลินิกล่าสุด พบว่าผู้ที่ได้รับสารสกัดจากมะเขือเทศซึ่งประกอบไปด้วย Lycopene 15 มก. Phytoene และ Phytofluene 5.8 มก. β-carotene 0.8 มก. และ tocopherols 5.6 มก. เป็นระยะเวลา 3 เดือน ช่วยป้องกันรังสี UVB เหนี่ยวนำภาวะออกซิเดทีฟสเตรส ภาวะการอักเสบ และผิวไหม้แดงได้

ดังนั้น ผู้ที่ทำงานกลางแจ้ง ได้รับแสงแดดบ่อยๆ หรือเวลาไปเที่ยวทะเล ทำกิจกรรมกลางแจ้ง การบริโภคมะเขือเทศ หรือสารสกัดจากมะเขือเทศ ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการปกป้องรังสี UV ในการทำร้ายเซลล์ผิว ไม่ให้หมองคล้ำ และแก่ก่อนวัยอันควรอีกด้วย

เรียบเรียงโดย ผศ.ดร.เอกราช บำรุงพืชน์
เอกสารอ้างอิง
Groten K, Marini A, Grether-Beck S, Jaenicke T, Ibbotson SH, Moseley H, Ferguson J, Krutmann J. Tomato phytonutrients balance UV response: results from a double-blind, randomized, placebo-controlled study. Skin Pharmacol Physiol. 2019;32(2):101-108.
https://www.researchgate.net/publication/331536735_Tomato_Phytonutrients_Balance_UV_Response_Results_from_a_Double-Blind_Randomized_Placebo-Controlled_Study

บทความที่เกี่ยวข้อง

BRAND’S Health Club -เสริมเกราะป้องกันรังสียูวีทำลายผิว ด้วยแอสตาแซนธิน

เสริมเกราะป้องกันรังสียูวีทำลายผิว ด้วยแอสตาแซนธิน

แอสตาแซนธีน เป็นสารที่อยู่ในกลุ่มคาโรทีนอยด์ มีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระที่สูงมาก จึงช่วยต่อต้านความชรา และลดปัจจัยเสี่ยงของโรคเรื้อรัง (NCDs) ต่างๆ และยังมีงานวิจัยว่าดีต่อสุขภาพผิว ...อ่านต่อ

BRAND’S Health Club -คามู คามู ผลไม้..ลดอ้วน

คามู คามู ผลไม้..ลดอ้วน

คามู คามู เป็น ผลไม้ในแถบอเมซอน ซึ่งหารับประทานสดได้ยากมากในประเทศไทย แต่เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารโพลีฟีนอลมากมายหลายชนิด และมีวิตามินซีที่สูงมาก จึงช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระ และยับยั้งภาวะการอักเสบได้ดี นอกจากนี้จากผลการวิจัยล่าสุด ยังพบว่า คามู คามู สามารถช่วยลดความอ้วนได้ด้วย...อ่านต่อ

BRAND’S Health Club  - เบอร์รี่ ยิ่งกินยิ่งเบิร์น!!

เบอร์รี่ ยิ่งกินยิ่งเบิร์น!!

เบอร์รี่ มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วย ปกป้องเซลล์ตาล่าสุดข้อมูลการวิจัยพบว่า เบอร์รี่ยังอาจช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมัน ... อ่านต่อ

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ