วิตามินเค สารอาหารช่วยห่างไกล โรคกระดูกพรุน

เมื่อกล่าวถึงวิตามิน K คนส่วนใหญ่มักจะนึกถึงบทบาทที่ช่วยในการแข็งตัวของเลือด แท้จริง แล้ววิตามิน K ยังมีบทบาทสำคัญต่อความแข็งแรงของกระดูกอีกด้วย โดยมนุษย์สามารถสังเคราะห์วิตามิน K ขึ้นได้เองจากแบคทีเรียในลำไส้และได้รับจากอาหารจำพวกผักใบเขียวต่างๆ หลักฐานทางวิทยาศาสตร์ แสดงให้เห็นถึงบทบาทของวิตามิน K ที่มีต่อกระบวนการเมตาบอลิซึมของกระดูก โดยวิตามิน K จะไปกระตุ้นการทำงานของเซลล์ osteoblast ซึ่งทำหน้าที่ในการนำแคลเซียมเข้ามาเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูก นอกจากนี้ยังไปยับยั้งการสลายกระดูก โดยวิตามิน K ไปมีผลเหนี่ยวนำการตายของเซลล์ osteoclast ซึ่งทำหน้าที่ในการสลายแคลเซียมที่กระดูก

ดังนั้น การที่กระดูกจะแข็งแรงนั้น ไม่ได้อาศัยแค่แคลเซียมและวิตามิน D เท่านั้น วิตามิน K ก็เป็นอีกหนึ่งซิ๊กซอว์ชิ้นสำคัญในการเสริมสร้างมวลกระดูกให้แข็งแรง เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคกระดูกพรุน

เรียบเรียงโดย ผศ.ดร.เอกราช บำรุงพืชน์
เอกสารอ้างอิง
Akbari S, Rasouli-Ghahroudi AA. Vitamin K and bone metabolism: a review of the latest evidence in preclinical studies. Biomed Res Int. 2018;2018:4629383.
https://www.hindawi.com/journals/bmri/2018/4629383/

บทความที่เกี่ยวข้อง

BRAND’S Health Club -ภัยเงียบ...แสงสีฟ้า ทำลายสายตา

ภัยเงียบ...แสงสีฟ้า ทำลายสายตา

จากข้อมูลทางสถิติพบว่า คนไทยใช้อินเทอร์เน็ตผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต เพิ่มมากขึ้นเฉลี่ยวันละ 10 ชั่วโมง 5 นาที การใช้สายตาอยู่หน้าจอต่อเนื่องมากกว่า 3 ชั่วโมงต่อวัน ทำให้เกิดอาการตาล้า ตาเบลอ ปวดตา ตาแห้ง ตาพร่ามัว ...อ่านต่อ

BRAND’S Health Club -ลูทีน & ซีแซนทีน...ตัวช่วยในสังคมออนไลน์  ป้องกันภัยร้ายจอประสาทตาเสื่อม

ลูทีน & ซีแซนทีน...ตัวช่วยในสังคมออนไลน์ ป้องกันภัยร้ายจอประสาทตาเสื่อม

ในยุคนี้ เราคงจะหลีกเลี่ยงหรือหนีคำว่า Social Media ไปไม่ได้ ผู้คนส่วนใหญ่ติดจอ ติดแชท ใช้สื่อออนไลน์กันรอบตัว ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดปัญหาตาแห้ง และจอประสาทตาเสื่อม จากหลักฐานเชิงประจักษ์ทางวิทยาศาสตร์ค้นพบคุณประโยชน์ของสารลูทีนและซีแซนทีน ที่ช่วยป้องกันจอประสาทตาเสื่อมได้ ...อ่านต่อ