บอกลาริ้วรอยแห่งวัย ด้วย แอนโทไซยานิน จากแบล็กเคอร์แรนท์

แอนโทไซยานิน เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่พบมากในผลไม้ตระกลูเบอร์รี่ เช่น แบล็คเคอร์แรนท์ บิลเบอร์รี่ สตอร์เบอร์รี่ ซึ่งมีประโยชน์ในการส่งเสริมสุขภาพดวงตา ช่วยเพิ่มการไหลเวียนเลือดในเส้นเลือดฝอยในดวงตา คลายความเหนื่อยล้าของดวงตา และช่วยให้มองเห็นในที่มีแสงสว่างน้อยได้ดีขึ้น และช่วยชะลอความเสื่อมของจอประสาทตา รวมทั้งลดปัจจัยเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด นอกจากนี้ยังมีรายการการศึกษาวิจัยล่าสุด พบว่า แอนโทไซยานินอาจมีประโยชน์ต่อผิวพรรณอีกด้วย

จากการศึกษาวิจัยในเซลล์เพาะเลี้ยง (Human female skin fibroblast cell) และในหนูทดลอง พบว่า สารสกัดจากแบล็คเคอร์แรนท์ (Blackcurrants) ที่อุดมไปด้วยแอนโทไซยานิน มีคุณสมบัติเป็น Phytoestrogen ออกฤทธิ์ช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจน (ชนิดที่ 1 และ 3) และอิลาสติน รวมทั้งไฮยาลูโรนิค จึงอาจมีคุณสมบัติในการลดริ้วรอยแห่งวัย และเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับเซลล์ผิวได้ อย่างไรก็ตาม ควรมีการศึกษาวิจัยทางคลินิกเพิ่มเติมเพื่อยืนยันประสิทธิผลที่ชัดเจนในมนุษย์

เรียบเรียงโดย ผศ.ดร.เอกราช บำรุงพืชน์
เอกสารอ้างอิง
Nanashima N, Horie K, Maeda H, Tomisawa T, Kitajima M, Nakamura T. Blackcurrant anthocyanins increase the levels of collagen, elastin, and hyaluronic acid in human skin fibroblasts and ovariectomized rats. Nutrients. 2018;10(4). pii: E495. doi: 10.3390/nu10040495.
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/29659549

บทความที่เกี่ยวข้อง

BRAND’S Health Club  -แคปไซซิน ช่วยบรรเทาภาวะกลืนลำบากในผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง

แคปไซซิน ช่วยบรรเทาภาวะกลืนลำบากในผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง

ภาวะกลืนลำบาก (Dysphagia) เป็นภาวะแทรกซ้อนที่พบบ่อยหลังจากเป็นโรคหลอดเลือดสมองเฉียบพลัน ปัจจุบันมีการรักษาด้วยนวัตกรรมหลายอย่างที่ได้รับการทดสอบเพื่อแก้ไขปัญหาการกลืนของผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองที่มีภาวะการกลืนลำบาก ...อ่านต่อ

BRAND’S Health Club  -ตัวช่วยสมองล้า แก้อ่อนเพลีย พร้อมลุยงาน

ตัวช่วยสมองล้า แก้อ่อนเพลีย พร้อมลุยงาน

ธันวาคม เดือนสุดท้ายของปีที่ หลายๆคนมีแพลนจะลากลับไปพบปะสังสรรค์กับครอบครัวหรือท่องเที่ยวในวันหยุดยาวส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ทำให้ต้องเคลียร์งานที่ออฟฟิตจนดึกดื่น และต้องตื่นเช้าเพื่อมาทำงานแข่งกับเวลาให้เสร็จทันก่อนหยุดยาว ทำให้พักผ่อนน้อย ...อ่านต่อ

BRAND’S Health Club  - น้ำมันรำข้าว ช่วยลดปัจจัยเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด

น้ำมันรำข้าว ช่วยลดปัจจัยเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด

โรคหัวใจและหลอดเลือดมีอุบัติการณ์สูงขึ้นทุกป และเป็นสาเหตุการตายอันดับต้นๆ ของคนไทย เนื่องมาจากการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต และพฤติกรรมการบริโภคอาหารที่ไม่ถูกหลักโภชนาการ ซึ่งปัจจัยเสี่ยงหลักที่ทำให้เกิดโรคดังกล่าวมีด้วยกันหลายสาเหตุ โดยเฉพาะระดับไขมัน LDL-C ที่สูง และมีอนุมูลอิสระที่มากเกิน ...อ่านต่อ

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ