กินแต่พอดี...อาจช่วยให้ความจำดีขึ้นได้

กินน้อยตายยาก กินมากตายง่าย เป็นหนึ่งในวิธีการกินที่ช่วยชะลอวัย ชะลอโรค ซึ่งตรงกับ หลักการกินแบบจำกัดพลังงาน (Caloric restriction) หรือการกินแต่พอดี ลดแคลอรีที่ได้รับในแต่ละวันลงประมาณ 20-30 % สามารถกระตุ้น Sirtuin gene เพิ่ม Insulin sensitivity ช่วยลดปัจจัยเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือดได้

ล่าสุดมีการศึกษาวิจัยทางคลินิกที่น่าสนใจ ค้นพบคุณประโยชน์ใหม่ของการกินแบบ Caloric restriction โดยผู้เข้าร่วมโครงการวิจัยลดพลังงานที่ได้รับจากอาหารลง 25 % เป็นระยะเวลา 2 ปี สามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมองในด้านความจำ (Working memory) ซึ่งเป็นความจำระยะสั้น และการประมวลผลได้

ดังนั้นการกินแต่พอดี นอกจากจะเป็นผลดีต่อระบบหัวใจและหลอดเลือดแล้ว ยังอาจมีประโยชน์ต่อสมองในเรื่องของความจำอีกด้วย

เรียบเรียงโดย ผศ.ดร.เอกราช บำรุงพืชน์
เอกสารอ้างอิง
Leclerc E, Trevizol AP, Grigolon RB, Subramaniapillai M, McIntyre RS, Brietzke E, Mansur RB. The effect of caloric restriction on working memory in healthy non-obese adults. CNS Spectr. 2019;10:1-7.
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/30968820

บทความที่เกี่ยวข้อง

BRAND’S Health Club  - โสมอเมริกัน...ป้องกันอนุมูลอิสระได้ ภายใน 2 ชม.

โสมอเมริกัน...ป้องกันอนุมูลอิสระได้ ภายใน 2 ชม.

ปัจจุบันผู้คนส่วนใหญ่หันมาใช้สมุนไพรในการดูแลสุขภาพกันมากขึ้น หนึ่งในสมุนไพรที่นิยมใช้บำรุงสุขภาพกันมายาวนาน ...อ่านต่อ

BRAND’S Health Club  - กินดี เสริมภูมิ ช่วยต้านภัยฝุ่น PM2.5 และมลพิษ

กินดี เสริมภูมิ ช่วยต้านภัยฝุ่น PM2.5 และมลพิษ

ในแต่ละวัน เราต้องเจอกับมลพิษทางอากาศ ไม่ว่าจะเป็นไอเสียจากรถยนต์ เขม่าควันจากโรงงานอุตสาหกรรม และ ฝุ่นละอองจากการก่อสร้าง ซึ่งส่งผลต่อสุขภาพ อาจทำให้เกิดโรคในระบบทางเดินหายใจมากมาย งานวิจัยล่าสุดพบว่า ...อ่านต่อ

BRAND’S Health Club  - เบอร์รี่ ยิ่งกินยิ่งเบิร์น!!

เบอร์รี่ ยิ่งกินยิ่งเบิร์น!!

เบอร์รี่ มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วย ปกป้องเซลล์ตาล่าสุดข้อมูลการวิจัยพบว่า เบอร์รี่ยังอาจช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมัน ... อ่านต่อ