บริโภคน้ำมันมะพร้าวและน้ำมันมะกอก ลดปัจจัยเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด

ปัจจุบันกระแสการบริโภคน้ำมันเพื่อสุขภาพกำลังเป็นที่สนใจ โดยชนิดของกรดไขมันในน้ำมันแต่ละชนิดจะส่งผลต่อภาวะสุขภาพแตกแต่งกัน จากการศึกษาวิจัยทางคลินิกเปรียบเทียบผลของการบริโภคน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์พิเศษ (Extra Virgin Coconut Oil) น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์พิเศษ (Extra Virgin Olive Oil) และเนย ปริมาณ 50 กรัม/วัน เป็นระยะเวลา 1 เดือน ต่อระดับไขมันในเลือดและปัจจัยเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือดในอาสาสมัครผู้ชายและผู้หญิงที่สุขภาพดี ผลการศึกษาพบว่า การบริโภคเนย ที่อุดมไปด้วยไขมันอิ่มตัว (SFA) มีผลทำให้ระดับ LDL-C สูงขึ้น

ในขณะที่การบริโภคน้ำมันมะพร้าว ซึ่งอุดมไปด้วยไขมันอิ่มตัวเช่นกัน แต่มีโครงสร้างเป็นกรดไขมันสายปานกลาง (MCT) มีผลทำให้ระดับ HDL-C เพิ่มขึ้น ส่วนน้ำมันมะกอก ซึ่งอุดมไปด้วยกรดไขมันไม่อิ่มตัวตำแหน่งเดียว (MUFA) ช่วยลดระดับ LDL-C ได้ ทั้งนี้น้ำหนักตัว ดัชนีมวลกาย ไขมันในช่องท้อง น้ำตาลในเลือด และความดันโลหิตในอาสาสมัครไม่แตกต่างกันทั้ง 3 กลุ่ม ดังนั้น การรับประทานน้ำมันมะพร้าวและน้ำมันมะกอก จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ซึ่งอาจช่วยลดปัจจัยเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือดได้

เรียบเรียงโดย ผศ.ดร.เอกราช บำรุงพืชน์
เอกสารอ้างอิง
Khaw KT, Sharp SJ, Finikarides L, Afzal I, Lentjes M, Luben R, Forouhi NG. Randomised trial of coconut oil, olive oil or butter on blood lipids and other cardiovascular risk factors in healthy men and women. BMJ Open. 2018;8(3):e020167.
https://bmjopen.bmj.com/content/8/3/e020167

บทความที่เกี่ยวข้อง

BRAND’S® Article - ข้อควรระวังในการออกกำลังกายของผู้สูงอายุ

ข้อควรระวังในการออกกำลังกายของผู้สูงอายุ

สมาคมและสถาบันที่เชี่ยวชาญทางด้านการออกกำลังกาย มีข้อแนะนำการออกกำลังกายสำหรับผู้สูงอายุว่า ควรออกกำลังกายแบบแอโรบิกด้วยความหนักปานกลาง 30 นาทีต่อวัน สัปดาห์ละ 5 วัน

BRAND’S Health Club -ไลโคปีน ช่วยยืดอายุขัย ห่างไกลโรคหลอดเลือดสมอง

ไลโคปีน ช่วยยืดอายุขัย ห่างไกลโรคหลอดเลือดสมอง

ไลโคปีน เป็นสารในกลุ่มคาโรทีนอยด์ที่พบมากในมะเขือเทศ โดยไลโคปีนมีคุณสมบัติในการต่อต้านอนุมูลอิสระและลดปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก นอกจากนี้ ไลโคปีนยังช่วยลดความดันโลหิตและลดระดับไขมันในเลือด ...อ่านต่อ

BRAND’S Health Club -พบคุณประโยชน์ใหม่ของ คาร์โนซีน สารอาหารดีต่อ หัวใจ และ หลอดเลือด

พบคุณประโยชน์ใหม่ของ คาร์โนซีน สารอาหารดีต่อ หัวใจ และ หลอดเลือด

คาร์โนซีนเป็นสารสำคัญในร่างกายที่ช่วยกระบวนการเรียนรู้และความจำ เมื่ออายุเพิ่มขึ้นร่างกายก็จะผลิตลดลง และการศึกษาวิจัยทางคลินิกล่าสุด พบคุณประโยชน์ใหม่ของคาร์โนซีนที่ดีต่อระบบหัวใจและหลอดเลือดอีกด้วย ...อ่านต่อ

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ