ดาร์กช็อกโกแลต ต้านอนุมูลอิสระ และ ลดอาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ ได้

เมื่อกล่าวถึงช็อคโกแลต คงเป็นที่ถูกใจของใครหลายๆคน แต่การที่จะรับประทานให้ได้ประโยชน์ต่อสุขภาพนั้น ควรเป็นดาร์กช็อคโกแลต ที่ประกอบไปด้วย โก้โก้เข้มข้นอย่างน้อย 80% ซึ่งจะมีสารฟลาโวนอยด์ที่ดีต่อ สุขภาพหัวใจ และ หลอดเลือด

นอกจากนี้ ข้อมูลการศึกษาวิจัยล่าสุด พบว่า การรับประทานดาร์กช็อคโกแลตที่ประกอบไปด้วย โกโก้เข้มข้น > 85% ปริมาณ 40 กรัม เป็นระยะเวลา 30 วัน สามารถเพิ่มความสามารถในการต่อต้านอนุมูลอิสระของร่างกาย ลดภาวะออกซิเดทีฟสเตรส และ ลดตัวชี้วัดการถูกทำลายของกล้ามเนื้อในนักกีฬาได้
จึงเป็นอีกหนึ่งคุณประโยชน์ ที่น่าสนใจของดาร์กช็อคโกแลต ในนักกีฬา หรือ ผู้ที่ออกกำลังกายเป็นประจำ

เรียบเรียงโดย ผศ.ดร.เอกราช บำรุงพืชน์
เอกสารอ้างอิง
Cavarretta E, Peruzzi M, Del Vescovo R, Di Pilla F, Gobbi G, Serdoz A, et al. Dark chocolate intake positively modulates redox status and markers of muscular damage in elite football athletes: a randomized controlled study. Oxid Med Cell Longev. 2018;2018:4061901.

บทความที่เกี่ยวข้อง

BRAND’S Health Club  - โสมอเมริกัน...ป้องกันอนุมูลอิสระได้ ภายใน 2 ชม.

โสมอเมริกัน...ป้องกันอนุมูลอิสระได้ ภายใน 2 ชม.

ปัจจุบันผู้คนส่วนใหญ่หันมาใช้สมุนไพรในการดูแลสุขภาพกันมากขึ้น หนึ่งในสมุนไพรที่นิยมใช้บำรุงสุขภาพกันมายาวนาน ...อ่านต่อ

BRAND’S Health Club  - กินดี เสริมภูมิ ช่วยต้านภัยฝุ่น PM2.5 และมลพิษ

กินดี เสริมภูมิ ช่วยต้านภัยฝุ่น PM2.5 และมลพิษ

ในแต่ละวัน เราต้องเจอกับมลพิษทางอากาศ ไม่ว่าจะเป็นไอเสียจากรถยนต์ เขม่าควันจากโรงงานอุตสาหกรรม และ ฝุ่นละอองจากการก่อสร้าง ซึ่งส่งผลต่อสุขภาพ อาจทำให้เกิดโรคในระบบทางเดินหายใจมากมาย งานวิจัยล่าสุดพบว่า ...อ่านต่อ

BRAND’S Health Club  - เบอร์รี่ ยิ่งกินยิ่งเบิร์น!!

เบอร์รี่ ยิ่งกินยิ่งเบิร์น!!

เบอร์รี่ มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วย ปกป้องเซลล์ตาล่าสุดข้อมูลการวิจัยพบว่า เบอร์รี่ยังอาจช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมัน ... อ่านต่อ