สารอาหารบำรุงสมอง เสริมความจำ คนวัยทำงาน

วัยทำงาน เป็นช่วงวัยที่ต้องใช้สมองมากที่สุด ในการคิด วิเคราะห์ แก้ไขปัญหา และจดจำสิ่งต่างๆ ดังนั้นการส่งเสริมสุขภาพสมองให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงมีความสำคัญ ช่วยให้งานสำเร็จลุล่วงตามที่มุ่งหวัง สารอาหารก็เป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ช่วยดูแลสุขภาพสมองของคนวัยทำงาน จากข้อมูลการศึกษาวิจัย พบว่าสารอาหารต่างๆเหล่านี้มีส่วนช่วยส่งเสริมสุขภาพสมอง

วิตามินอี ช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระให้กับเซลล์สมอง โดยเฉพาะวัยทำงานซึ่งมักจะมีภาวะความเครียดสูง อนุมูลอิสระจึงมีมาก การได้รับวิตามินอีในแต่ละวันให้เพียงพอ ก็จะช่วยส่งเสริมสุขภาพสมองได้

ธาตุเหล็ก เป็นส่วนประกอบสำคัญในเม็ดเลือดแดงที่ทำหน้าที่ขนส่งออกซิเจนไปให้เซลล์ต่างๆ รวมทั้งเซล์สมอง เพื่อใช้ในการผลิตพลังงานสำหรับกระบวนการต่างๆ ทั้งความคิด ความจำ ดังนั้น ธาตุเหล็กจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับการเพิ่มพลังงานให้กับเซลล์สมองของวัยทำงาน

เปปไทด์จากไก่ เป็นสารอาหารประเภทโปรตีน ซึ่งมีสารออกฤทธิ์สำคัญ คือ แอนเซอรีน (Anserine) และคาร์โนซีน (Carnosine) พร้อมให้ร่างกายดูดซึมไปใช้ได้ทันทีช่วยให้เลือดนำออกซิเจนไปเลี้ยงสมองส่วนหน้า ที่เกี่ยวข้องกับความจำ การคิด ตัดสินใจได้ดี

วิตามินบีต่างๆ มีช่วยช่วยในการทำงานของระบบประสาทและสมอง การสังเคราะห์สารสื่อประสาทและฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของสมองต้องอาศัยวิตามินบีต่างๆ เช่น GABA, Serotonin, Dopamine ฯลฯ นอกจากนี้วิตามินบียังช่วยในการต้านภาวะเครียดจากการทำงานได้อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม การดูแลสุขภาพสมองของคนวัยทำงานที่ดีนั้น นอกจากเรื่องการรับประทานสารอาหารต่างๆให้เพียงพอแล้ว ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และออกกำลังกายเป็นประจำร่วมด้วย เพื่อให้สมองพร้อมทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

เรียบเรียงโดย ผศ.ดร.เอกราช บำรุงพืชน์
เอกสารอ้างอิง
Suttiwan P, Yuktanandana P, Ngamake S. Effectiveness of Essence of Chicken on Cognitive Function Improvement: A Randomized Controlled Clinical Trial. Nutrients. 2018;10(7). pii: E845. doi: 10.3390/nu10070845.
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6073337/

บทความที่เกี่ยวข้อง

BRAND’S Health Club  - อาหารเพิ่มความจำ ต้านสมองเสื่อม สำหรับผู้สูงวัย

อาหารเพิ่มความจำ ต้านสมองเสื่อม สำหรับผู้สูงวัย

เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น เซลล์ต่างๆย่อมเสื่อมไปตามวัย รวมทั้งเซลล์สมอง ทำให้เกิดปัญหาภาวะสมองเสื่อม ซึ่งเป็นปัญหาหลักในผู้สูงอายุ เนื่องจากส่งผลให้คุณภาพชีวิตลดลง วิธีการป้องกันโรคสมองเสื่อมมีอยู่ด้วยกันหลายวิธี โดยหนึ่งในวิธีการดูแลสุขภาพสมองที่สำคัญ คือ การรับประทานอาหารฟังก์ชั่นที่ช่วยต้านโรคสมองเสื่อม ...อ่านต่อ

BRAND’S Health Club  - สุขภาพสมองดี...เริ่มต้นที่ลำไส้

สุขภาพสมองดี...เริ่มต้นที่ลำไส้

จากหลักฐานการศึกษาวิจัยในปัจจุบันเป็นที่ประจักษ์ชัดในคำกล่าวนี้ เนื่องมากจากลำไส้เสมือนรากแก้ว ที่คอยดูดซึมสารอาหารต่างๆเข้าสู่ร่างกาย ...อ่านต่อ

BRAND’S Health Club  -บริโภคสมุนไพร...ไกลโรคสมองเสื่อม

บริโภคสมุนไพร...ไกลโรคสมองเสื่อม

ปัจจุบันกระแสการดูแลสุขภาพด้วยธรรมชาติบำบัดกำลังเป็นที่นิยม โดยเฉพาะการใช้สมุนไพรในการชะลอวัย ชะลอโรค อาทิเช่น โรคสมองเสื่อม ...อ่านต่อ

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ