บริโภคสมุนไพร...ไกลโรคสมองเสื่อม

ปัจจุบันกระแสการดูแลสุขภาพด้วยธรรมชาติบำบัดกำลังเป็นที่นิยม โดยเฉพาะการใช้สมุนไพรในการชะลอวัย ชะลอโรค อาทิเช่น โรคสมองเสื่อม ซึ่งเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญในผู้สูงอายุ จากข้อมูลการศึกษาวิจัยทางการแพทย์จำนวนมากแสดงให้เห็นถึงคุณประโยชน์ของสมุนไพรต่างๆในการส่งเสริมสุขภาพสมอง ได้แก่
โสมอเมริกา ซึ่งมีฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาต่างจากโสมเอเชีย (โสมจีน โสมเกาหลี) โดยโสมเอเชียจัดเป็นยาร้อนหรือยาที่เสริมธาตุ “หยาง” ขณะที่โสมอเมริกันจัดเป็นยาเย็น หรือยาที่เสริมธาตุ “หยิน” ส่งผลให้ร่างกายอยู่ในภาวะสงบและมีสมาธิ Ginsenoside ที่เป็นสารสำคัญในโสมอเมริกา จะช่วยเสริมการทำงานของสารสื่อประสาท ส่งผลต่อการเรียนรู้และความจำ ทำให้เกิดการเชื่อมโยงข้อมูลระหว่างเซลล์ต่อเซลล์ของระบบประสาทในสมองให้ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ จึงช่วยให้ห่างไกลโรคสมองเสื่อม

ใบแปะก๊วย เป็นสมุนไพรที่นิยมบริโภคในการบำรุงสมอง มีสารสำคัญจำพวก Flavonoids และTerpenoids จากการศึกษาวิจัยพบว่า สารสกัดจากใบแปะก๊วยมีคุณสมบัติในการต่อต้านอนุมูลอิสระ และกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตได้ดี ทำให้มีออกซิเจนไปเลี้ยงสมองเพิ่มขึ้น จึงช่วยส่งเสริมสุขภาพสมองได้

ขมิ้นชัน ประกอบด้วยสารออกฤทธิ์สำคัญในกลุ่ม Curcuminoids มีคุณสมบัติช่วยต้านการอักเสบในเซลล์สมอง และยับยั้งการสร้างสาร Beta-amyloid ซึ่งเป็นโปรตีนที่ขัดขวางการส่งสัญญานกระแสประสาท ทำให้การทำงานของระบบประสาทและสมองดีขึ้น จึงมีศักยภาพในการลดปัจจัยเสี่ยงของโรคสมองเสื่อมได้

พรมมิ เป็นสมุนไพรแถบเอเชีย อยู่ในตำราอายุรเวทของอินเดีย มีสารสำคัญที่ชื่อว่า Bacosides มีการศึกษาวิจัยทางเภสัชวิทยา พบว่าพรมมิช่วยบำรุงสมอง กระตุ้นการเรียนรู้และความจำ โดยออกฤทธิ์ยับยั้ง Acetylcholinesterase ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่ไปทำลายสารสื่อประสาท ช่วยปกป้องความเสียหายของสมองและฟื้นฟูความจำ ดังนั้นจึงช่วยลดความเสี่ยงของโรคสมองเสื่อมได้

อย่างไรก็ตาม การดูแลสุขภาพสมองที่ดี ห่างไกลจากโรคสมองเสื่อมนั้น ไม่ได้มีเพียงแค่สมุนไพรต่างๆเท่านั้น ควรดูแลเรื่องอาหารการกิน การออกกำลังกาย การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และลดความเครียดร่วมด้วย

เอกสารอ้างอิง
1.Scholey A., Ossoukhova A., Owen L., Ibarra A., Pipingas A., He K., Roller M., Stough C. Effects of American ginseng (Panax quinquefolius) on neurocognitive function: an acute, randomized, double-blind, placebo-controlled, crossover study. Psychopharmacology (Berl). 2010;212(3):345-56. doi: 10.1007/s00213-010-1964-y.
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/20676609

บทความที่เกี่ยวข้อง

BRAND’S Health Club  - เสริมสร้าง IQ และ EQ ให้กับลูกน้อยด้วย DHA

เสริมสร้าง IQ และ EQ ให้กับลูกน้อยด้วย DHA

“กินปลาแล้วฉลาด” เป็นคำกล่าวที่เรามักได้ยินกันอยู่เสมอ โดยเฉพาะในเด็กเล็ก มักจะเน้นให้รับประทานปลา เนื่องจากกรดไขมันโอเมก้า-3 ชนิด DHA ที่มีส่วนช่วยในการส่งเสริมสุขภาพสมองของลูกน้อย ...อ่านต่อ

BRAND’S Health Club  - 8 คุณประโยชน์ของ ถั่งเฉ้า ที่มีผลวิจัยช่วยเสริมสุขภาพ

8 คุณประโยชน์ของ ถั่งเฉ้า ที่มีผลวิจัยช่วยเสริมสุขภาพ

ถั่งเฉ้า มีต้นกำเนิดมาจากที่ราบสูงในทิเบต ซึ่งจะพบเห็ดชนิดนี้ตามธรรมชาติในช่วงฤดูใบไม้ผลิตามที่ราบสูงในทิเบตและเนปาล และหาได้ยากจึงทำให้สมุนไพรชนิดนี้มีราคาแพง ...อ่านต่อ

BRAND’S Health Club  - Anserine และ Carnosine ช่วยลดอาการหลงลืม

Anserine และ Carnosine ช่วยลดอาการหลงลืม

กลุ่มอาการหลงลืมเล็กน้อย (Mild Cognitive Impairment หรือ MCI) เป็นภาวะหนึ่งที่สำคัญในปัจจุบัน เนื่องจากผู้ที่หลงลืมเพียงเล็กน้อย มีโอกาสพัฒนากลายไปเป็นโรคอัลไซเมอร์ในอนาคตได้ ดังนั้นการดูแลสุขภาพสมองจึงเป็นสิ่งสำคัญ โดยการรับประทานสารอาหารที่ช่วยส่งเสริมสุขภาพสมอง ...อ่านต่อ

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ