แคปไซซิน ช่วยบรรเทาภาวะกลืนลำบากในผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง

ภาวะกลืนลำบาก (Dysphagia) เป็นภาวะแทรกซ้อนที่พบบ่อยหลังจากเป็นโรคหลอดเลือดสมองเฉียบพลัน ปัจจุบันมีการรักษาด้วยนวัตกรรมหลายอย่างที่ได้รับการทดสอบเพื่อแก้ไขปัญหาการกลืนของผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองที่มีภาวะการกลืนลำบาก

จากการศึกษาวิจัยทางคลินิกพบว่า แคปไซซิน ซึ่งเป็นสารพฤกษเคมีที่ให้รสเผ็ด พบมากในพริก มีศักยภาพในการบรรเทาภาวะกลืนลำบากได้ โดยผลการศึกษาวิจัยพบว่า การรับประทานแคปไซซินประมาณ 4.5 ไมโครกรัม/วัน เป็นระยะเวลา 3 สัปดาห์ ช่วยบรรเทาปัญหาการกลืนในผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองที่มีภาวะกลืนลำบากได้

ดังนั้นการใช้แคปไซซิน จึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ เนื่องจากต้นทุนต่ำ หาได้ง่าย และค่อนข้างปลอดภัยสำหรับใช้จัดการภาวะการกลืนลำบากในผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง

เรียบเรียงโดย ผศ.ดร.เอกราช บำรุงพืชน์
เอกสารอ้างอิง
Wang Z, Wu L, Fang Q, Shen M, Zhang L, Liu X. Effects of capsaicin on swallowing function in stroke patients with dysphagia: A randomized controlled trial. J Stroke Cerebrovasc Dis. 2019 ;28(6):1744-1751. doi: 10.1016/j.jstrokecerebrovasdis.2019.02.008.
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/30956054

บทความที่เกี่ยวข้อง

BRAND’S Health Club  -ตัวช่วยสมองล้า แก้อ่อนเพลีย พร้อมลุยงาน

ตัวช่วยสมองล้า แก้อ่อนเพลีย พร้อมลุยงาน

ธันวาคม เดือนสุดท้ายของปีที่ หลายๆคนมีแพลนจะลากลับไปพบปะสังสรรค์กับครอบครัวหรือท่องเที่ยวในวันหยุดยาวส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ทำให้ต้องเคลียร์งานที่ออฟฟิตจนดึกดื่น และต้องตื่นเช้าเพื่อมาทำงานแข่งกับเวลาให้เสร็จทันก่อนหยุดยาว ทำให้พักผ่อนน้อย ...อ่านต่อ

BRAND’S Health Club  - น้ำมันรำข้าว ช่วยลดปัจจัยเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด

น้ำมันรำข้าว ช่วยลดปัจจัยเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด

โรคหัวใจและหลอดเลือดมีอุบัติการณ์สูงขึ้นทุกป และเป็นสาเหตุการตายอันดับต้นๆ ของคนไทย เนื่องมาจากการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต และพฤติกรรมการบริโภคอาหารที่ไม่ถูกหลักโภชนาการ ซึ่งปัจจัยเสี่ยงหลักที่ทำให้เกิดโรคดังกล่าวมีด้วยกันหลายสาเหตุ โดยเฉพาะระดับไขมัน LDL-C ที่สูง และมีอนุมูลอิสระที่มากเกิน ...อ่านต่อ

BRAND’S Health Club  - อาหารบำรุงตับ กำจัดสารพิษ...ตัวช่วยดีท็อกซ์ ที่นักดื่มควรรู้

อาหารบำรุงตับ กำจัดสารพิษ...ตัวช่วยดีท็อกซ์ ที่นักดื่มควรรู้

เทศกาลสังสรรค์ส่งท้ายปี หลายๆคนอาจมีการกินอาหารและดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์กันมากขึ้นในช่วงนี้ ส่งผลให้ตับทำงานหนักในการกำจัดสารพิษ และแอลกอฮอล์ อาหารฟังก์ชั่นเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ช่วยส่งเสริมประสิทธิภาพในการทำงานของกระบวนการดีท็อกซ์ของร่างกาย ...อ่านต่อ

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ