กินไข่ลดปัจจัยเสี่ยงเบาหวาน

ข้อมูลการศึกษาวิจัยทางคลินิกล่าสุด พบว่าการบริโภคไข่อาจช่วยลดความเสี่ยงของโรคเบาหวานได้
จากการวิจัยในอาสาสมัครที่มีภาวะน้ำหนักเกินหรืออ้วน และ มีภาวะเบาหวานแฝงหรือเป็นโรคเบาหวานแล้ว โดยการให้รับประทานไข่วันละ 1 ฟอง เป็นระยะเวลา 3 เดือน

ผลการศึกษาพบว่า การรับประทานไข่ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ โดยไม่มีผลต่อระดับไขมัน LDL-C ในเลือด
ทั้งนี้อาจเนื่องมาจากโปรตีน หรือกรดอะมิโนต่างๆ ในไข่ที่ช่วยให้การทำงานของฮอร์โมนอินซูลินดีขึ้น
ดังนั้นการได้รับโปรตีนจากไข่วันละ 1 ฟอง จึงอาจเป็นทางเลือกหนึ่งในการช่วยลดปัจจัยเสี่ยงของโรคเบาหวาน ร่วมกับการควบคุมอาหารและออกกำลังกายเป็นประจำ

เรียบเรียงโดย ผศ.ดร.เอกราช บำรุงพืชน์
เอกสารอ้างอิง
Pourafshar S , Akhavan NS , George KS , Foley EM , Johnson SA , Keshavarz B, et al. Egg consumption may improve factors associated with glycemic control and insulin sensitivity in adults with pre- and type II diabetes. Food Funct. 2018;9(8):4469-4479.

บทความที่เกี่ยวข้อง

BRAND’S Health Club  - เบอร์รี่ ยิ่งกินยิ่งเบิร์น!!

เบอร์รี่ ยิ่งกินยิ่งเบิร์น!!

เบอร์รี่ มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วย ปกป้องเซลล์ตาล่าสุดข้อมูลการวิจัยพบว่า เบอร์รี่ยังอาจช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมัน ... อ่านต่อ

BRAND’S Health Club  - อโวคาโด ลดเสี่ยงโรคหัวใจ และ หลอดเลือด

อโวคาโด ลดเสี่ยงโรคหัวใจ และ หลอดเลือด

อะโวคาโด อุดมไปด้วยกรดไขมันที่ดี มีโอเมก้า-9 สูง ผลการศึกษาพบว่า การรับประทานอะโวคาโด ช่วยลดระดับน้ำตาลและอินซูลินในเลือด ... อ่านต่อ

BRAND’S Health Club  - กินดี เสริมภูมิ ช่วยต้านภัยฝุ่น PM2.5 และมลพิษ

กินดี เสริมภูมิ ช่วยต้านภัยฝุ่น PM2.5 และมลพิษ

ในแต่ละวัน เราต้องเจอกับมลพิษทางอากาศ ไม่ว่าจะเป็นไอเสียจากรถยนต์ เขม่าควันจากโรงงานอุตสาหกรรม และ ฝุ่นละอองจากการก่อสร้าง ซึ่งส่งผลต่อสุขภาพ อาจทำให้เกิดโรคในระบบทางเดินหายใจมากมาย งานวิจัยล่าสุดพบว่า ... อ่านต่อ