พบศักยภาพใหม่ของ EGCE สารสกัด จากชาเขียว ช่วยลดความอยากอาหาร

EGCG คือ สารพฤกษเคมีในกลุ่ม Catechin ที่พบมากในชาเขียว มีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพ มากมาย อาทิเช่น ช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมัน ลดระดับไขมันในเลือด และเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน

นอกจากนี้ ยังมีการค้นพบคุณประโยชน์ใหม่ของ EGCG ในการช่วยควบคุมความอยากอาหาร ผลการศึกษาวิจัยทางคลินิกล่าสุดพบว่า การบริโภค EGCG เสริม ปริมาณ 752 มก. สามารถชะลอค่า Gastric emptying ทำให้รู้สึกอิ่มนานขึ้นหลังได้รับ EGCG ที่ 90 นาที นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มระดับ Adiponectin ซึ่งเป็นโปรตีนที่ช่วยเพิ่ม Insulin sensitivity ได้ด้วยหลังบริโภค EGCG ที่ 150 นาที

ดังนั้น EGCG จึงอาจมีศักยภาพในการลดความอ้วนได้ อย่างไรก็ตาม ควรควบคุมอาหารและออกกำลังกายร่วมด้วย เพื่อการควบคุมน้ำหนักตัวได้อย่างมั่นคงและถาวร

เรียบเรียงโดย ผศ.ดร.เอกราช บำรุงพืชน์
เอกสารอ้างอิง
Fernandes RC, Araújo VA, Giglio BM, Marini ACB, Mota JF, Teixeira KS, et al. Acute epigallocatechin 3 gallate (EGCG) supplementation delays gastric emptying in healthy women: a randomized, double-blind, placebo-controlled crossover study. Nutrients. 2018;10(8). pii: E1122.

บทความที่เกี่ยวข้อง

BRAND’S Health Club  - โสมอเมริกัน...ป้องกันอนุมูลอิสระได้ ภายใน 2 ชม.

โสมอเมริกัน...ป้องกันอนุมูลอิสระได้ ภายใน 2 ชม.

ปัจจุบันผู้คนส่วนใหญ่หันมาใช้สมุนไพรในการดูแลสุขภาพกันมากขึ้น หนึ่งในสมุนไพรที่นิยมใช้บำรุงสุขภาพกันมายาวนาน ...อ่านต่อ

BRAND’S Health Club -DHA ช่วยป้องกันทารกคลอดก่อนกำหนด

DHA ช่วยป้องกันทารกคลอดก่อนกำหนด

DHA หนึ่งในกรดไขมันประเภทโอเมก้า-3 ที่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทางสมองและสติปัญญา รวมทั้งสายตาให้กับทารก นอกจากนี้ DHA ยังมีบทบาทที่สำคัญในการป้องกันทารกคลอดก่อนกำหนด ซึ่งมีความสำคัญเป็นอย่างมาก โดยมีผลการวิจัยศึกษาทางคลีนิก ...อ่านต่อ