สุขภาพสมองดี...เริ่มต้นที่ลำไส้

จากหลักฐานการศึกษาวิจัยในปัจจุบันเป็นที่ประจักษ์ชัดในคำกล่าวนี้ เนื่องมากจากลำไส้เสมือนรากแก้ว ที่คอยดูดซึมสารอาหารต่างๆเข้าสู่ร่างกายไปใช้ประโยชน์แล้ว ในลำไส้ของมนุษย์นั้นยังเป็นที่อยู่อาศัยของจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์สำหรับร่างกาย หรือที่เราเรียกว่า Probiotics จากข้อมูลการศึกษาวิจัยจำนวนมาก พบว่า ลำไส้มีความเชื่อมโยงกับการทำงานของระบบประสาทและสมอง เนื่องจากจุลินทรีย์ที่ลำไส้หลากหลายสายพันธ์สามารถสร้างสารสื่อประสาท (Neurotransmitter) ต่างๆขึ้นมาได้ และไปส่งผลต่อการทำงานของสมองทั้งการควบคุมความอยากอาหาร กระบวนการเรียนรู้ ความจำ รวมทั้งความเครียด ความวิตกกังวล และอารมณ์ต่างๆ เช่น

  • แบคทีเรียจำพวก Lactobacillus และ Bifidobacterium สร้างสาร Gamma-Aminobutyric acid (GABA) ที่ช่วยให้สมองผ่อนคลาย ลดความเครียด ความวิตกกังวล
  • แบคทีเรียจำพวก Escherichia และ Enterococcus ผลิตฮอร์โมน Serotonin ช่วยให้รู้สึกสงบ ผ่อนคลาย ทำให้หลับได้สนิท
  • แบคทีเรียจำพวก Lactobacillus สร้างสารสื่อประสาท Acetylcholine ช่วยในการส่งสัญญานของกระแสประสาท
  • แบคทีเรียจำพวก Bacillus ผลิต Dopamine และ Norepinephrine ช่วยให้สมองตื่นตัว กระฉับกระเฉง มีสมาธิมากขึ้น

ดังนั้นการรักษาสมดุลของจุลินทรีย์ที่ดี ด้วยการรับประทานอาหารที่เป็นแหล่งของ Probiotics เช่น โยเกิร์ต ถั่วหมัก(นัตโตะ, เทมเป้) ชีส และ Prebiotics จากผักผลไม้ต่างๆ ก็จะช่วยให้สุขภาพลำไส้แข็งแรง ส่งผลให้การทำงานของสมองมีประสิทธิภาพที่ดีขึ้นด้วย

เอกสารอ้างอิง
Bermúdez-Humarán LG, Salinas E, Ortiz GG, Ramirez-Jirano LJ, Morales JA, Bitzer-Quintero OK. From Probiotics to Psychobiotics: Live Beneficial Bacteria Which Act on the Brain-Gut Axis. Nutrients. 2019;11(4). pii: E890. doi: 10.3390/nu11040890.
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/31010014

บทความที่เกี่ยวข้อง

BRAND’S Health Club  - อาหารเพิ่มความจำ ต้านสมองเสื่อม สำหรับผู้สูงวัย

อาหารเพิ่มความจำ ต้านสมองเสื่อม สำหรับผู้สูงวัย

เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น เซลล์ต่างๆย่อมเสื่อมไปตามวัย รวมทั้งเซลล์สมอง ทำให้เกิดปัญหาภาวะสมองเสื่อม ซึ่งเป็นปัญหาหลักในผู้สูงอายุ เนื่องจากส่งผลให้คุณภาพชีวิตลดลง วิธีการป้องกันโรคสมองเสื่อมมีอยู่ด้วยกันหลายวิธี โดยหนึ่งในวิธีการดูแลสุขภาพสมองที่สำคัญ คือ การรับประทานอาหารฟังก์ชั่นที่ช่วยต้านโรคสมองเสื่อม ...อ่านต่อ

BRAND’S Health Club  -บริโภคสมุนไพร...ไกลโรคสมองเสื่อม

บริโภคสมุนไพร...ไกลโรคสมองเสื่อม

ปัจจุบันกระแสการดูแลสุขภาพด้วยธรรมชาติบำบัดกำลังเป็นที่นิยม โดยเฉพาะการใช้สมุนไพรในการชะลอวัย ชะลอโรค อาทิเช่น โรคสมองเสื่อม ...อ่านต่อ

BRAND’S Health Club  - เสริมสร้าง IQ และ EQ ให้กับลูกน้อยด้วย DHA

เสริมสร้าง IQ และ EQ ให้กับลูกน้อยด้วย DHA

“กินปลาแล้วฉลาด” เป็นคำกล่าวที่เรามักได้ยินกันอยู่เสมอ โดยเฉพาะในเด็กเล็ก มักจะเน้นให้รับประทานปลา เนื่องจากกรดไขมันโอเมก้า-3 ชนิด DHA ที่มีส่วนช่วยในการส่งเสริมสุขภาพสมองของลูกน้อย ...อ่านต่อ

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ