ลูทีน & ซีแซนทีน...ตัวช่วยในสังคมออนไลน์ ป้องกันภัยร้ายจอประสาทตาเสื่อม

ในยุคนี้ เราคงจะหลีกเลี่ยงหรือหนีคำว่า Social Media ไปไม่ได้ เพราะไม่ว่าจะไปที่ไหนก็ พบเห็นผู้คนส่วนใหญ่ติดจอ ติดแชท ใช้สื่อออนไลน์กันรอบตัว ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดปัญหาตาแห้ง และจอประสาทตาเสื่อม จากภัยเงียบหน้าจอของแสงสีน้ำเงิน หรือ Blue light ที่มีผลทำลายจอประสาทตาให้เสื่อมไวขึ้น

จากหลักฐานเชิงประจักษ์ทางวิทยาศาสตร์ค้นพบคุณประโยชน์ของสารลูทีนและซีแซนทีน ซึ่งเป็นสารที่อยู่ในกลุ่มคาโรทีนอยด์ ที่ช่วยป้องกันจอประสาทตาเสื่อมได้ โดยบริเวณจอตาของคนเรานั้นจะมีสารลูทีนและซีแซนทีนอยู่ ทำหน้าที่ต่อต้านอนุมูลอิสระและป้องกันอันตรายจากแสงสีน้ำเงิน

จากข้อมูลการศึกษาวิจัยทางคลินิก พบว่า การรับประทานลูทีน 10 มก. ร่วมกับ ซีแซนทีน 2 มก. ต่อวัน ซึ่งเป็นปริมาณที่เหมาะสมและปลอดภัย แนะนำโดย National Eye Institute สหรัฐอเมริกา ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคจอประสาทตาเสื่อมได้

ลูทีนและซีแซนทีนจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ใช้ในการดูแลและถนอมดวงตาของเราให้มีประสิทธิภาพได้อย่างยาวนาน

เรียบเรียงโดย ผศ.ดร.เอกราช บำรุงพืชน์
เอกสารอ้างอิง
Gorusupudi A, Nelson K, Bernstein PS. The age-related eye disease 2 study: micronutrients in the treatment of macular degeneration. Adv Nutr. 2017;8:40-53.
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/28096126

บทความที่เกี่ยวข้อง

BRAND’S Health Club -ภัยเงียบ...แสงสีฟ้า ทำลายสายตา

ภัยเงียบ...แสงสีฟ้า ทำลายสายตา

จากข้อมูลทางสถิติพบว่า คนไทยใช้อินเทอร์เน็ตผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต เพิ่มมากขึ้นเฉลี่ยวันละ 10 ชั่วโมง 5 นาที การใช้สายตาอยู่หน้าจอต่อเนื่องมากกว่า 3 ชั่วโมงต่อวัน ทำให้เกิดอาการตาล้า ตาเบลอ ปวดตา ตาแห้ง ตาพร่ามัว ...อ่านต่อ

BRAND’S Health Club -เสริมภูมิคุ้มกัน และผิวพรรณให้แข็งแรง ด้วย เบต้า-กลูแคน

เสริมภูมิคุ้มกัน และผิวพรรณให้แข็งแรง ด้วย เบต้า-กลูแคน

เบต้า-กลูแคน เป็นสารโพลีแซคคาไรด์ที่พบได้จากอาหารตามธรรมชาติ เช่น เห็ด โดยที่ เบต้า-กลูแคน ที่พบมากในเห็ด โดยเฉพาะเห็ดทางการแพทย์ จะช่วยส่งเสริมประสิทธิภาพการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ป้องกันหวัด และลดปัจจัยเสี่ยงของโรคมะเร็ง ...อ่านต่อ

BRAND’S Health Club -วิตามินเค สารอาหารช่วยห่างไกล โรคกระดูกพรุน

วิตามินเค สารอาหารช่วยห่างไกล โรคกระดูกพรุน

วิตามิน K คนส่วนใหญ่มักจะนึกถึงบทบาทที่ช่วยในการแข็งตัวของเลือด แท้จริง แล้ววิตามิน K ยังมีบทบาทสำคัญต่อความแข็งแรงของกระดูกอีกด้วย หลักฐานทางวิทยาศาสตร์ แสดงให้เห็นถึงบทบาทของวิตามิน K ที่มีต่อกระบวนการเมตาบอลิซึมของกระดูก ...อ่านต่อ