ลูทีน & ซีแซนทีน...ตัวช่วยในสังคมออนไลน์ ป้องกันภัยร้ายจอประสาทตาเสื่อม

ทับทิม อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระหลากหลายชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกายโดยเฉพาะใน กลุ่มโพลีฟีนอล เช่น แอนโทไซยานิน (Anthocyanin) และกรดเอลลาจิก (Ellagic acid) นอกจากนี้ยังมีสารจำพวก Phytoestrogen ซึ่งมีประโยชน์สำหรับคนวัยทอง

จากการศึกษาวิจัย พบว่า น้ำทับทิม มีคุณสมบัติในการลดปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ในระดับโมเลกุล โดยไปเพิ่มการทำงานของเอนไซม์ Paraoxonase-1 (PON1) ซึ่งอยู่บนผิวของไขมันดี HDL ที่ทำหน้าที่ในการต่อต้านอนุมูลอิสระ นอกจากนี้ มีการศึกษาวิจัยทางคลินิกล่าสุด พบว่า การดื่มน้ำทับทิม วันละ 1 แก้ว (250 มล.) เป็นระยะเวลา 3 เดือน ช่วยลดตัวชี้วัดภาวะการอักเสบของหลอดเลือดในระดับโมเลกุล ในผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 ได้ ดังนั้น การดื่มน้ำทับทิม จึงอาจช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ อย่างไรก็ตาม ควรควบคุมอาหาร ออกกำลังกายเป็นประจำ และพักผ่อนให้เพียงพอร่วมด้วย

เรียบเรียงโดย ผศ.ดร.เอกราช บำรุงพืชน์
เอกสารอ้างอิง
Gorusupudi A, Nelson K, Bernstein PS. The age-related eye disease 2 study: micronutrients in the treatment of macular degeneration. Adv Nutr. 2017;8:40-53.
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/28096126

บทความที่เกี่ยวข้อง

BRAND’S Health Club -ภัยเงียบ...แสงสีฟ้า ทำลายสายตา

ภัยเงียบ...แสงสีฟ้า ทำลายสายตา

จากข้อมูลทางสถิติพบว่า คนไทยใช้อินเทอร์เน็ตผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต เพิ่มมากขึ้นเฉลี่ยวันละ 10 ชั่วโมง 5 นาที การใช้สายตาอยู่หน้าจอต่อเนื่องมากกว่า 3 ชั่วโมงต่อวัน ทำให้เกิดอาการตาล้า ตาเบลอ ปวดตา ตาแห้ง ตาพร่ามัว ...อ่านต่อ

BRAND’S Health Club -เสริมภูมิคุ้มกัน และผิวพรรณให้แข็งแรง ด้วย เบต้า-กลูแคน

เสริมภูมิคุ้มกัน และผิวพรรณให้แข็งแรง ด้วย เบต้า-กลูแคน

เบต้า-กลูแคน เป็นสารโพลีแซคคาไรด์ที่พบได้จากอาหารตามธรรมชาติ เช่น เห็ด โดยที่ เบต้า-กลูแคน ที่พบมากในเห็ด โดยเฉพาะเห็ดทางการแพทย์ จะช่วยส่งเสริมประสิทธิภาพการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ป้องกันหวัด และลดปัจจัยเสี่ยงของโรคมะเร็ง ...อ่านต่อ

BRAND’S Health Club -วิตามินเค สารอาหารช่วยห่างไกล โรคกระดูกพรุน

วิตามินเค สารอาหารช่วยห่างไกล โรคกระดูกพรุน

วิตามิน K คนส่วนใหญ่มักจะนึกถึงบทบาทที่ช่วยในการแข็งตัวของเลือด แท้จริง แล้ววิตามิน K ยังมีบทบาทสำคัญต่อความแข็งแรงของกระดูกอีกด้วย หลักฐานทางวิทยาศาสตร์ แสดงให้เห็นถึงบทบาทของวิตามิน K ที่มีต่อกระบวนการเมตาบอลิซึมของกระดูก...อ่านต่อ