ลดอักเสบ ต้านเบาหวาน ด้วยสารสกัดจากมังคุด

มังคุด ขึ้นชื่อว่าเป็นราชินีแห่งผลไม้ ประกอบด้วยสารสำคัญหลากหลายโดยเฉพาะในกลุ่มแซนโธน (Xanthone) ที่มีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระ และลดภาวะการอักเสบ ซึ่งสารออกฤทธิ์นี้พบได้ทั้งในส่วนเปลือกและส่วนไส้ของมังคุดที่มีสีเหลือง จากการศึกษาวิจัยทางคลินิกล่าสุด พบว่า การบริโภคสารสกัดจากมังคุด ปริมาณ 400 มิลลิกรัม/วัน ซึ่งประกอบไปด้วยสารสำคัญ alpha-mangostin และ gamma-mangostin 160 มิลลิกรัม เป็นระยะเวลา 26 สัปดาห์ ร่วมกับการควบคุมอาหารและออกกำลังกาย ช่วยลดภาวะดื้อต่ออินซูลิน (HOMA-IR) ได้มากกว่า 50% และลดตัวชี้วัดการอักเสบ hs-CRP ลงได้ ในคนอ้วน ดังนั้นสารสำคัญในมังคุดจึงมีศักยภาพในการต้านโรคเบาหวาน และอาจช่วยลดปัจจัยเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด อย่างไรก็ตาม การศึกษาวิจัยครั้งนี้เป็นเพียงการศึกษานำร่อง (Pilot study) ควรมีการศึกษาวิจัยเพิ่มเติมเพื่อยืนยันประสิทธิผลที่ชัดเจนต่อไป ซึ่งหากงานวิจัยนี้สามารถนำมาใช้จริงได้เมื่อไหร่ก็จะมีประโยชน์ต่อวงการแพทย์ และเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการใช้สารสกัดจากมังคุดในการต้านโรคเบาหวาน

เรียบเรียงโดย ผศ.ดร.เอกราช บำรุงพืชน์
เอกสารอ้างอิง
Watanabe M, Gangitano E, Francomano D, Addessi E, Toscano R, Costantini D, Tuccinardi D, Mariani S, Basciani S, Spera G, Gnessi L, Lubrano C. Mangosteen extract shows a potent insulin sensitizing effect in obese female patients: a prospective randomized controlled pilot study. Nutrients. 2018;10(5).pii:E586.
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/29747432

บทความที่เกี่ยวข้อง

BRAND’S Health Club  - โสมอเมริกัน...ป้องกันอนุมูลอิสระได้ ภายใน 2 ชม.

โสมอเมริกัน...ป้องกันอนุมูลอิสระได้ ภายใน 2 ชม.

ปัจจุบันผู้คนส่วนใหญ่หันมาใช้สมุนไพรในการดูแลสุขภาพกันมากขึ้น หนึ่งในสมุนไพรที่นิยมใช้บำรุงสุขภาพกันมายาวนาน ...อ่านต่อ

BRAND’S Health Club  - กินดี เสริมภูมิ ช่วยต้านภัยฝุ่น PM2.5 และมลพิษ

กินดี เสริมภูมิ ช่วยต้านภัยฝุ่น PM2.5 และมลพิษ

ในแต่ละวัน เราต้องเจอกับมลพิษทางอากาศ ไม่ว่าจะเป็นไอเสียจากรถยนต์ เขม่าควันจากโรงงานอุตสาหกรรม และ ฝุ่นละอองจากการก่อสร้าง ซึ่งส่งผลต่อสุขภาพ อาจทำให้เกิดโรคในระบบทางเดินหายใจมากมาย งานวิจัยล่าสุดพบว่า ...อ่านต่อ

BRAND’S Health Club  - เบอร์รี่ ยิ่งกินยิ่งเบิร์น!!

เบอร์รี่ ยิ่งกินยิ่งเบิร์น!!

เบอร์รี่ มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วย ปกป้องเซลล์ตาล่าสุดข้อมูลการวิจัยพบว่า เบอร์รี่ยังอาจช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมัน ... อ่านต่อ