8 คุณประโยชน์ของ ถั่งเฉ้า ที่มีผลวิจัยช่วยเสริมสุขภาพ

ถั่งเฉ้า มีต้นกำเนิดมาจากที่ราบสูงในทิเบต ซึ่งจะพบเห็ดชนิดนี้ตามธรรมชาติในช่วงฤดูใบไม้ผลิตามที่ราบสูงในทิเบตและเนปาล และหาได้ยากจึงทำให้สมุนไพรชนิดนี้มีราคาแพง ซึ่ง ถั่งเฉ้า จัดเป็นเห็ดทางการแพทย์ชนิดหนึ่ง ที่มีสรรพคุณทางยาซึ่งถูกบรรจุอยู่ในตำราการแพทย์แผนจีน และใช้บำรุงร่างกาย บำรุงอวัยวะภายใน เช่น ปอด ตับ และไต ซึ่งมีสารออกฤทธิ์สำคัญ ได้แก่ Adenosine, Cordycepin, Cordycepic acid, Ergosterol, Beta-sitosterol กรดอะมิโน วิตามิน และแร่ธาตุต่างๆ

จากหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ พบว่า ถั่งเฉ้ามีฤทธิ์ทางเภสัชวิทยามากมาย ได้แก่ ฤทธิ์ในการฆ่าเซลล์มะเร็งได้หลายชนิด ซึ่งศึกษาในเซลล์เพาะเลี้ยง (in vitro) ฤทธิ์ในการต้านโรคอัลไซเมอร์โดยทำการศึกษาในเซลล์ประสาทและสัตว์ทดลอง ฤทธิ์ลดระดับน้ำตาลในเลือด ซึ่งทำการศึกษาทั้งในสัตว์ทดลองและในมนุษย์ ฤทธิ์ในการต้านตับอักเสบและตับแข็ง ในเซลล์เพาะเลี้ยงและสัตว์ทดลอง ฤทธิ์ในการต้านโรคกระดูกพรุนในสัตว์ทดลอง ฤทธิ์ในการเสริมภูมิคุ้มกัน และเพิ่มพลังงาน รวมทั้งเสริมสมรรถภาพให้กับร่างกาย ซึ่งทำการศึกษาวิจัยทางคลินิกในมนุษย์ ดังนั้น ถั่งเฉ้าจึงมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายหลายด้าน อย่างไรก็ตาม ควรมีการศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อสนับสนุนการใช้ถั่งเฉ้าในการรักษาโรค รวมทั้งข้อมูลความปลอดภัย เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อผู้บริโภค

นอกจากสมุนไพรแล้ว ยังมีอาหารเสริมที่ส่วนช่วยบำรุงให้ร่างกายได้แก่ ซุปไก่สกัด เป็นต้น

ซุปไก่สกัด (Essence of chicken) คืออาหารเสริม เข้มข้นที่สกัดจากเนื้อไก่ จัดเป็นอาหารฟังค์ชั่นที่เป็นที่รู้จักและนิยมกันมานานมากในหมู่ชาวจีน ปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง เป็นอาหารเสริม ที่มีคุณค่าทางโภชนาการเพราะมีโปรตีนเปปไทด์ แร่ธาตุและกรดอะมีโนหลายชนิด ซึ่งเป็นสารอาหารที่ร่างกายต้องการ การวิจัยทางวิทยาศาสตร์มุ่งเน้นศึกษาประโยชน์ของซุปไก่สกัด ดังต่อไปนี้

1. ช่วยบรรเทาอาการ เหนื่อยล้า ทางร่างกาย และทางจิตใจ
2. ช่วยความทนทานในการออกกำลังกายแบบแอโรบิค, ว่ายน้ำ
3. เสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง ช่วยแก้ความเสียหายของกล้ามเนื้อหรือเนื้อเยื่อหว่างออกกำลังกายได้ดี
4. ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด
REF อ้างอิงจากข้อมูลหัวข้อ “ประโยชน์ของซุปไก่สกัด” จาก: สถาบันสุขภาพแห่งชาติ NCBI (2)
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4113764

ตามปกติการจะรับประทานอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของสมุนไพรเหล่านี้ในชีวิตประจำวันเป็นเรื่องที่ไม่ง่ายนัก
แบรนด์ ซันโทรี่จึงได้รวบรวมสมุนไพรเหล่านั้นมาไว้ในรูปแบบอาหารเสริมที่ดื่มง่าย สะดวก และสามารถดื่มได้ทุกวัน โดยมีกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐาน

สำหรับผู้ที่รักสุขภาพ ผลิตภัณฑ์แบรนด์ผสมถังเฉ้า ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ ในการเลือกบริโภคเพื่อการดูแลสุขภาพ และที่สำคัญต้องทานอาหารให้ครบหมู่ และออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย

บทความที่เกี่ยวข้อง

BRAND’S Health Club  - Anserine และ Carnosine ช่วยลดอาการหลงลืม

Anserine และ Carnosine ช่วยลดอาการหลงลืม

กลุ่มอาการหลงลืมเล็กน้อย (Mild Cognitive Impairment หรือ MCI) เป็นภาวะหนึ่งที่สำคัญในปัจจุบัน เนื่องจากผู้ที่หลงลืมเพียงเล็กน้อย มีโอกาสพัฒนากลายไปเป็นโรคอัลไซเมอร์ในอนาคตได้ ดังนั้นการดูแลสุขภาพสมองจึงเป็นสิ่งสำคัญ โดยการรับประทานสารอาหารที่ช่วยส่งเสริมสุขภาพสมอง ...อ่านต่อ

BRAND’S Health Club  - หลับลึกได้น้อยลง อาจเป็นสัญญาณเริ่มต้นของโรคอัลไซเมอร์

หลับลึกได้น้อยลง อาจเป็นสัญญาณเริ่มต้นของโรคอัลไซเมอร์

การศึกษาวิจัยล่าสุดในปี 2019 โดย Dr. David Holtzman จากศูนย์แพทยศาสตร์การนอนหลับแห่งมหาวิทยาลัยวอชิงตันในสหรัฐอเมริกา พบว่า การหลับลึกได้น้อยลง อาจเป็นสัญญาณเริ่มต้นของโรคอัลไซเมอร์ ...อ่านต่อ

BRAND’S Health Club  - นอนไม่พอเพียง 1 คืน อาจเพิ่มความเสี่ยงโรคอัลไซเมอร์

นอนไม่พอเพียง 1 คืน อาจเพิ่มความเสี่ยงโรคอัลไซเมอร์

การอดนอน หรือ นอนหลับไม่เพียงพอ ทำให้รู้สึกอ่อนเพลีย ไม่สดชื่น อารมณ์เสียง่ายกว่าปกติ และส่งผลต่อสุขภาพเสี่ยงป่วยเป็นโรคต่าง ๆ ได้แก่ โรคเบาหวาน โรคหัวใจ และโรคอ้วน นอกจากนี้ยังส่งผลต่อสมองด้วย ...อ่านต่อ

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ