8 คุณประโยชน์ของ ถั่งเฉ้า ที่มีผลวิจัยช่วยเสริมสุขภาพ

ถั่งเฉ้า มีต้นกำเนิดมาจากที่ราบสูงในทิเบต ซึ่งจะพบเห็ดชนิดนี้ตามธรรมชาติในช่วงฤดูใบไม้ผลิตามที่ราบสูงในทิเบตและเนปาล และหาได้ยากจึงทำให้สมุนไพรชนิดนี้มีราคาแพง ซึ่ง ถั่งเฉ้า จัดเป็นเห็ดทางการแพทย์ชนิดหนึ่ง ที่มีสรรพคุณทางยาซึ่งถูกบรรจุอยู่ในตำราการแพทย์แผนจีน และใช้บำรุงร่างกาย บำรุงอวัยวะภายใน เช่น ปอด ตับ และไต ซึ่งมีสารออกฤทธิ์สำคัญ ได้แก่ Adenosine, Cordycepin, Cordycepic acid, Ergosterol, Beta-sitosterol กรดอะมิโน วิตามิน และแร่ธาตุต่างๆ

จากหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ พบว่า ถั่งเฉ้ามีฤทธิ์ทางเภสัชวิทยามากมาย ได้แก่ ฤทธิ์ในการฆ่าเซลล์มะเร็งได้หลายชนิด ซึ่งศึกษาในเซลล์เพาะเลี้ยง (in vitro) ฤทธิ์ในการต้านโรคอัลไซเมอร์โดยทำการศึกษาในเซลล์ประสาทและสัตว์ทดลอง ฤทธิ์ลดระดับน้ำตาลในเลือด ซึ่งทำการศึกษาทั้งในสัตว์ทดลองและในมนุษย์ ฤทธิ์ในการต้านตับอักเสบและตับแข็ง ในเซลล์เพาะเลี้ยงและสัตว์ทดลอง ฤทธิ์ในการต้านโรคกระดูกพรุนในสัตว์ทดลอง ฤทธิ์ในการเสริมภูมิคุ้มกัน และเพิ่มพลังงาน รวมทั้งเสริมสมรรถภาพให้กับร่างกาย ซึ่งทำการศึกษาวิจัยทางคลินิกในมนุษย์ ดังนั้น ถั่งเฉ้าจึงมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายหลายด้าน อย่างไรก็ตาม ควรมีการศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อสนับสนุนการใช้ถั่งเฉ้าในการรักษาโรค รวมทั้งข้อมูลความปลอดภัย เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อผู้บริโภค

บทความที่เกี่ยวข้อง

BRAND’S Health Club  - Anserine และ Carnosine ช่วยลดอาการหลงลืม

Anserine และ Carnosine ช่วยลดอาการหลงลืม

กลุ่มอาการหลงลืมเล็กน้อย (Mild Cognitive Impairment หรือ MCI) เป็นภาวะหนึ่งที่สำคัญในปัจจุบัน เนื่องจากผู้ที่หลงลืมเพียงเล็กน้อย มีโอกาสพัฒนากลายไปเป็นโรคอัลไซเมอร์ในอนาคตได้ ดังนั้นการดูแลสุขภาพสมองจึงเป็นสิ่งสำคัญ โดยการรับประทานสารอาหารที่ช่วยส่งเสริมสุขภาพสมอง ...อ่านต่อ

BRAND’S Health Club  - หลับลึกได้น้อยลง อาจเป็นสัญญาณเริ่มต้นของโรคอัลไซเมอร์

หลับลึกได้น้อยลง อาจเป็นสัญญาณเริ่มต้นของโรคอัลไซเมอร์

การศึกษาวิจัยล่าสุดในปี 2019 โดย Dr. David Holtzman จากศูนย์แพทยศาสตร์การนอนหลับแห่งมหาวิทยาลัยวอชิงตันในสหรัฐอเมริกา พบว่า การหลับลึกได้น้อยลง อาจเป็นสัญญาณเริ่มต้นของโรคอัลไซเมอร์ ...อ่านต่อ

BRAND’S Health Club  - นอนไม่พอเพียง 1 คืน อาจเพิ่มความเสี่ยงโรคอัลไซเมอร์

นอนไม่พอเพียง 1 คืน อาจเพิ่มความเสี่ยงโรคอัลไซเมอร์

การอดนอน หรือ นอนหลับไม่เพียงพอ ทำให้รู้สึกอ่อนเพลีย ไม่สดชื่น อารมณ์เสียง่ายกว่าปกติ และส่งผลต่อสุขภาพเสี่ยงป่วยเป็นโรคต่าง ๆ ได้แก่ โรคเบาหวาน โรคหัวใจ และโรคอ้วน นอกจากนี้ยังส่งผลต่อสมองด้วย ...อ่านต่อ

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ