ตัวช่วยสมองล้า แก้อ่อนเพลีย พร้อมลุยงาน

ธันวาคม เดือนสุดท้ายของปีที่ หลายๆคนมีแพลนจะลากลับไปพบปะสังสรรค์กับครอบครัวหรือท่องเที่ยวในวันหยุดยาวส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ทำให้ต้องเคลียร์งานที่ออฟฟิตจนดึกดื่น และต้องตื่นเช้าเพื่อมาทำงานแข่งกับเวลาให้เสร็จทันก่อนหยุดยาว ทำให้พักผ่อนน้อย ประกอบกับอาหารที่ทานซึ่งมักเน้นที่สะดวกและถูกปากเป็นหลักมากกว่าการทานอาหารที่มีสารอาหารครบถ้วน ส่งผลให้เกิดอาการสมองล้า เบลอ และอ่อนเพลีย โดยเฉพาะคนทำงานวัย 45 ปีขึ้นไป ดังนั้นในช่วงนี้จึงควรดูแลตัวเองเพิ่มเติมให้ได้รับสารอาหารเพื่อส่งเสริมสุขภาพและชะลอความเสื่อมของร่างกาย การรับประทานสารอาหารและสมุนไพรเสริม จึงเป็นอีกหนึ่งแนวทางในการดูแลสุขภาพ ช่วยลดภาวะสมองล้าและแก้อ่อนเพลีย จากข้อมูลการศึกษาวิจัย พบว่า การบริโภคเปปไทด์มีคาร์โนซีนและแอนเซอรีน มีส่วนช่วยลดอาการเหนื่อยล้าของสมอง และอาการอ่อนเพลีย ทำให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่า มีแรง โดย ในซุปไก่ช่วยให้ไมโตรคอนเดรียทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพในการผลิตพลังงานให้กับเซลล์ต่างๆ สารอาหารจำพวกวิตามิน B ช่วยในการทำงานของระบบประสาทและสมอง รวมทั้งต้านภาวะเครียด โดยช่วยสร้างฮอร์โมนและสารสื่อประสาทต่างๆที่ช่วยให้ผ่อนคลาย เช่น Serotonin และ GABA จึงช่วยลดความเหนื่อยล้าทั้งสมองและร่างกาย นอกจากนี้สมุนไพรบางชนิด เช่น ถั่งเช่า ก็มีคุณสมบัติ ช่วยเสริมสร้างพลังงานให้กับร่างกายและลดภาวะอ่อนเพลียเรื้อรัง จึงช่วยให้ร่างกายสดชื่น กระปรี้กระเปร่า มีพลังงานพร้อมทำงานหนักได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ อย่างไรก็ตาม ควรเลือกรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ ดื่มน้ำให้เพียงพอ และออกกำลังกายเป็นประจำร่วมด้วย เพื่อการมีสุขภาพสมองและร่างกายที่ดี เตรียมลุยงานส่งท้ายปี และปาร์ตี้สังสรรค์กับครอบครัวได้เต็มที่

เรียบเรียงโดย ผศ.ดร.เอกราช บำรุงพืชน์
เอกสารอ้างอิง
Luo C, Xu X, Wei X, Feng W, Huang H, Liu H, Xu R, Lin J, Han L, Zhang D. Natural medicines for the treatment of fatigue: Bioactive components, pharmacology, and mechanisms. Pharmacol Res. 2019;148:104409. doi: 10.1016/j.phrs.2019.104409.
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/31446039

บทความที่เกี่ยวข้อง

BRAND’S Health Club  - น้ำมันรำข้าว ช่วยลดปัจจัยเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด

น้ำมันรำข้าว ช่วยลดปัจจัยเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด

โรคหัวใจและหลอดเลือดมีอุบัติการณ์สูงขึ้นทุกป และเป็นสาเหตุการตายอันดับต้นๆ ของคนไทย เนื่องมาจากการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต และพฤติกรรมการบริโภคอาหารที่ไม่ถูกหลักโภชนาการ ซึ่งปัจจัยเสี่ยงหลักที่ทำให้เกิดโรคดังกล่าวมีด้วยกันหลายสาเหตุ โดยเฉพาะระดับไขมัน LDL-C ที่สูง และมีอนุมูลอิสระที่มากเกิน ...อ่านต่อ

BRAND’S Health Club  - อาหารบำรุงตับ กำจัดสารพิษ...ตัวช่วยดีท็อกซ์ ที่นักดื่มควรรู้

อาหารบำรุงตับ กำจัดสารพิษ...ตัวช่วยดีท็อกซ์ ที่นักดื่มควรรู้

เทศกาลสังสรรค์ส่งท้ายปี หลายๆคนอาจมีการกินอาหารและดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์กันมากขึ้นในช่วงนี้ ส่งผลให้ตับทำงานหนักในการกำจัดสารพิษ และแอลกอฮอล์ อาหารฟังก์ชั่นเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ช่วยส่งเสริมประสิทธิภาพในการทำงานของกระบวนการดีท็อกซ์ของร่างกาย ...อ่านต่อ

BRAND’S Health Club  - เคล็ดลับกู้ร่าง ให้สุขภาพดี หลังกินเยอะจัดหนัก

เคล็ดลับกู้ร่าง ให้สุขภาพดี หลังกินเยอะจัดหนัก

ช่วยปลายปีที่เต็มไปด้วยงานเลี้ยงสังสรรค์ ทำให้หลายคนเดินสายกินเลี้ยงกันมากมาย ช่วงนี้อาหารที่ทานอาจหนักไปทางแป้ง และเนื้อสัตว์ ซึ่งอาจได้รับใยอาหารน้อย ดื่มน้ำไม่เพียงพอ ทำให้เกิดความไม่สมดุลของจุลินทรีย์ที่ดีและไม่ดีในลำไส้ ...อ่านต่อ

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ