กินดี เสริมภูมิ ช่วยต้านภัยฝุ่น PM2.5 และมลพิษ

ในแต่ละวัน เราต้องเจอกับมลพิษทางอากาศ ไม่ว่าจะเป็นไอเสียจากรถยนต์ เขม่าควันจากโรงงานอุตสาหกรรม และ ฝุ่นละอองจากการก่อสร้าง ซึ่งส่งผลต่อสุขภาพ อาจทำให้เกิดโรคในระบบทางเดินหายใจมากมาย

งานวิจัยล่าสุดพบว่า สารอาหารและผลิตภัณฑ์เสริมอาหารบางชนิดอาจช่วยลดผลกระทบต่อสุขภาพจากมลพิษทางอากาศได้ สารอาหารเหล่านั้นได้แก่

  • สารอาหารประเภทโพลีแซคคาไรด์ ในกลุ่มของเบต้ากลูแคน ที่พบในเห็ดทางการแพทย์สายพันธุ์ญี่ปุ่น ได้แก่ เห็ดยามาบูชิตาเกะ เห็ดชิตาเกะ เห็ดไมตาเกะ เห็ดมัตสึทาเกะ ช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ร่างกายก็จะสามารถกำจัดเชื้อไวรัสหรือสิ่งแปลกปลอมได้ดียิ่งขึ้น
  • วิตามิน A และเบต้า-แคโรทีน พบมากในแครอท ตำลึง ผักบุ้ง ฟักทอง มันเทศ มะละกอ ฯลฯ ช่วยส่งเสริมระบบทางเดินหายใจและระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย
  • โอเมก้า-3 พบมากในปลาต่างๆ การศึกษาวิจัยทางคลินิกในผู้ที่อาศัยในแหล่งที่มีฝุ่น PM 2.5 สูง พบว่า การได้รับน้ำมันปลา 2 กรัม/วัน ช่วยลดผลเสียต่อสุขภาพจากมลพิษทางอากาศได้
  • ซัลโฟราเฟน พบมากในบร๊อคโคลี และผักตระกลูกะหล่ำ ช่วยในกระบวนการกำจัดสารพิษและต้านมะเร็ง มีการศึกษาวิจัย พบว่าการได้รับสารซัลโฟราเฟนจากบร๊อคโคลี ช่วยลดผลเสียต่อสุขภาพจากมลพิษทางอากาศได้
  • วิตามิน C และวิตามิน E พบมากในผลไม้และผักใบเขียวต่างๆ ช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระ และลดภาวะการอักเสบ การศึกษาวิจัยพบว่า การรับประทานวิตามิน C เสริม 500 มก./วัน ช่วยลดระดับอนุมูลอิสระในกลุ่มคนที่อยู่อาศัยในเขตที่มีมลพิษทางอากาศได้

อย่างไรก็ตาม ควรดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ สวมแว่น ใส่หน้ากาก เมื่อออกภายนอกอาคารบ้านเรือน ก็จะช่วยลดผลกระทบต่อสุขภาพจากมลพิษร้ายนี้ได้

เรียบเรียงโดย ผศ.ดร.เอกราช บำรุงพืชน์
เอกสารอ้างอิง
Whyand T, Hurst JR, Beckles M, Caplin ME. Pollution and respiratory disease: can diet or supplements help? A review. Respir Res. 2018;19:79.

บทความที่เกี่ยวข้อง

BRAND’S Health Club -กินเสริมภูมิคุ้มกัน ต้านหวัดหน้าฝน

กินเสริมภูมิคุ้มกัน ต้านหวัดหน้าฝน

เข้าหน้าฝนแล้ว เป็นช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย สภาพอากาศแบบนี้ ทำให้เชื้อโรคต่างๆที่อยู่ในอากาศเพิ่มจำนวนได้อย่างรวดเร็ว หากภูมิคุ้มกันในร่างกายอ่อนแอ จะทำให้ติดเชื้อโรคได้ง่ายขึ้น และไม่สบายได้ หากใครไม่อยากเจ็บป่วยไม่สบาย ก็ต้องเสริมภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ด้วยการกินอาหารที่ช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ...อ่านต่อ

BRAND’S Health Club -เสริมภูมิคุ้มกัน และผิวพรรณให้แข็งแรง ด้วย เบต้า-กลูแคน

เสริมภูมิคุ้มกัน และผิวพรรณให้แข็งแรง ด้วย เบต้า-กลูแคน

เบต้า-กลูแคน เป็นสารโพลีแซคคาไรด์ที่พบได้จากอาหารตามธรรมชาติ เช่น เห็ด โดยที่ เบต้า-กลูแคน ที่พบมากในเห็ด โดยเฉพาะเห็ดทางการแพทย์ จะช่วยส่งเสริมประสิทธิภาพการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ป้องกันหวัด และลดปัจจัยเสี่ยงของโรคมะเร็ง ...อ่านต่อ

BRAND’S Health Club -เดินอย่างไร ให้สุขภาพดี

เดินอย่างไร ให้สุขภาพดี

คุณรู้หรือไม่ว่า เดินขึ้นบันได ช่วยเผาผลาญพลังงานได้มากกว่า 5 เท่าของการใช้ลิฟต์ และจากการศึกษาในกลุ่มผู้หญิงที่มีอายุ 45 ปีขึ้นไป โดยการเดินเร็ว จนรู้สึกเหนื่อยพอประมาณเพียงวันละ 9 นาที หรือ สัปดาห์ละ 1 ชม. ช่วยลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจตีบได้ ...อ่านต่อ

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ