เสริมสร้าง IQ และ EQ ให้กับลูกน้อยด้วย DHA

“กินปลาแล้วฉลาด” เป็นคำกล่าวที่เรามักได้ยินกันอยู่เสมอ โดยเฉพาะในเด็กเล็ก มักจะเน้นให้รับประทานปลา เนื่องจากกรดไขมันโอเมก้า-3 ชนิด DHA ที่มีส่วนช่วยในการส่งเสริมสุขภาพสมองของลูกน้อย โดย DHA เป็นส่วนประกอบของชั้นไขมันของเยื่อหุ้มเซลล์สมอง และ DHA ยังมีผลต่อการทำงานของระบบประสาท โดยส่งผลโดยตรงต่อการสื่อสารระหว่างเซลล์ประสาท ในบริเวณของสมองส่วนที่เกี่ยวข้องกับความจำและสมาธิ มีงานวิจัยในสัตว์ทดลอง พบว่า สมองของสัตว์ที่ขาด DHA นั้น มีผลต่อพัฒนาการของสมองและพฤติกรรมโดยมีผลต่อการเรียนรู้ ความจำ และการตอบสนองต่อการมองเห็น จากข้อมูลการศึกษาวิจัยในเด็กเล็ก แสดงให้เห็นคุณประโยชน์ของ DHA ในการเสริมสร้าง ความฉลาดทางสติปัญญา (IQ) รวมทั้งเพิ่มประสิทธิภาพในการเรียนรู้และความจำ นอกจากนี้ยังมีการศึกษาวิจัยที่พบว่า DHA มีส่วนช่วยพัฒนา ความฉลาดทางอารมณ์ (EQ) ให้กับเด็กด้วย โดยช่วยให้มีสมาธิจดจ่อมากขึ้น ไม่ก้าวร้าวและมีอารมณ์ดี

อย่างไรก็ตาม คุณพ่อคุณแม่ควรให้เด็กได้รับสารอาหารต่างๆให้ครบทุกหมวดหมู่ และส่งเสริมให้เด็กทำกิจกรรมต่างๆ เพื่อเสริมสร้างพัฒนาการ และความฉลาดทางสติปัญญา (IQ) และอารมณ์ (EQ) ร่วมด้วย

เรียบเรียงโดย ผศ.ดร.เอกราช บำรุงพืชน์
เอกสารอ้างอิง
Kuratko CN, Barrett EC, Nelson EB, Salem N Jr. The relationship of docosahexaenoic acid (DHA) with learning and behavior in healthy children: a review. Nutrients. 2013 Jul 19;5(7):2777-810. doi: 10.3390/nu5072777.
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/23877090

บทความที่เกี่ยวข้อง

BRAND’S Health Club  - 8 คุณประโยชน์ของ ถั่งเฉ้า ที่มีผลวิจัยช่วยเสริมสุขภาพ

8 คุณประโยชน์ของ ถั่งเฉ้า ที่มีผลวิจัยช่วยเสริมสุขภาพ

ถั่งเฉ้า มีต้นกำเนิดมาจากที่ราบสูงในทิเบต ซึ่งจะพบเห็ดชนิดนี้ตามธรรมชาติในช่วงฤดูใบไม้ผลิตามที่ราบสูงในทิเบตและเนปาล และหาได้ยากจึงทำให้สมุนไพรชนิดนี้มีราคาแพง ...อ่านต่อ

BRAND’S Health Club  - Anserine และ Carnosine ช่วยลดอาการหลงลืม

Anserine และ Carnosine ช่วยลดอาการหลงลืม

กลุ่มอาการหลงลืมเล็กน้อย (Mild Cognitive Impairment หรือ MCI) เป็นภาวะหนึ่งที่สำคัญในปัจจุบัน เนื่องจากผู้ที่หลงลืมเพียงเล็กน้อย มีโอกาสพัฒนากลายไปเป็นโรคอัลไซเมอร์ในอนาคตได้ ดังนั้นการดูแลสุขภาพสมองจึงเป็นสิ่งสำคัญ โดยการรับประทานสารอาหารที่ช่วยส่งเสริมสุขภาพสมอง ...อ่านต่อ

BRAND’S Health Club  - หลับลึกได้น้อยลง อาจเป็นสัญญาณเริ่มต้นของโรคอัลไซเมอร์

หลับลึกได้น้อยลง อาจเป็นสัญญาณเริ่มต้นของโรคอัลไซเมอร์

การศึกษาวิจัยล่าสุดในปี 2019 โดย Dr. David Holtzman จากศูนย์แพทยศาสตร์การนอนหลับแห่งมหาวิทยาลัยวอชิงตันในสหรัฐอเมริกา พบว่า การหลับลึกได้น้อยลง อาจเป็นสัญญาณเริ่มต้นของโรคอัลไซเมอร์ ...อ่านต่อ

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ