กระเจี๊ยบแดง ลดเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด

กระเจี๊ยบแดง พืชสมุนไพรรสเปรี้ยว ที่มีการนำมาใช้ประโยชน์อย่างกว้างขวาง นอกจากจะเป็นเครื่องดื่มคลายร้อนแล้ว ยังมีสรรพคุณช่วยลดปัจจัยเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด
ล่าสุดมีการศึกษาวิจัยทางคลินิก พบว่า การดื่มน้ำกระเจี๊ยบแดงสกัด ปริมาณ 250 มล. (มีสาร Anthocyanins 150 มก.) ช่วยให้ระบบการไหลเวียนของโลหิตดีขึ้นหลังดื่มทันที และช่วยควบคุมระดับน้ำตาล ระดับฮอร์โมนอินซูลิน, ระดับไตรกลีเซอร์ไรด์ และลดตัวชี้วัดภาวะการอักเสบ (hs-CRP) รวมทั้งเพิ่มการต้านอนุมูลอิสระในเลือดหลังมื้ออาหารได้

ดังนั้น การดื่มน้ำกระเจี๊ยบแดง (ที่ปราศจากน้ำตาล) อาจช่วยให้เยื่อบุผนังหลอดเลือดทำงานได้ดีขึ้น และช่วยลดปัจจัยเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือดต่างๆได้

เรียบเรียงโดย ผศ.ดร.เอกราช บำรุงพืชน์
เอกสารอ้างอิง
Abubakar SM, Ukeyima MT, Spencer JPE, Lovegrove JA. Acute effects of Hibiscus Sabdariffa calyces on postprandial blood pressure, vascular function, blood lipids, biomarkers of insulin resistance and inflammation in humans. Nutrients. 2019;11(2).

บทความที่เกี่ยวข้อง

BRAND’S Health Club  - โสมอเมริกัน...ป้องกันอนุมูลอิสระได้ ภายใน 2 ชม.

โสมอเมริกัน...ป้องกันอนุมูลอิสระได้ ภายใน 2 ชม.

ปัจจุบันผู้คนส่วนใหญ่หันมาใช้สมุนไพรในการดูแลสุขภาพกันมากขึ้น หนึ่งในสมุนไพรที่นิยมใช้บำรุงสุขภาพกันมายาวนาน ...อ่านต่อ

BRAND’S Health Club  - กินดี เสริมภูมิ ช่วยต้านภัยฝุ่น PM2.5 และมลพิษ

กินดี เสริมภูมิ ช่วยต้านภัยฝุ่น PM2.5 และมลพิษ

ในแต่ละวัน เราต้องเจอกับมลพิษทางอากาศ ไม่ว่าจะเป็นไอเสียจากรถยนต์ เขม่าควันจากโรงงานอุตสาหกรรม และ ฝุ่นละอองจากการก่อสร้าง ซึ่งส่งผลต่อสุขภาพ อาจทำให้เกิดโรคในระบบทางเดินหายใจมากมาย งานวิจัยล่าสุดพบว่า ...อ่านต่อ

BRAND’S Health Club  - เบอร์รี่ ยิ่งกินยิ่งเบิร์น!!

เบอร์รี่ ยิ่งกินยิ่งเบิร์น!!

เบอร์รี่ มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วย ปกป้องเซลล์ตาล่าสุดข้อมูลการวิจัยพบว่า เบอร์รี่ยังอาจช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมัน ... อ่านต่อ