น้ำตาลเทียม กินมาก...อาจทำให้อ้วนได้

ปัจจุบันคนไทยส่วนใหญ่มักติดหวาน ชอบรับประทานอาหารหรือผลิตภัณฑ์อาหาร และ เครื่องดื่มต่างๆ ที่มีน้ำตาลสูง ซึ่งจะส่งผลเสียต่อสุขภาพต่างๆ ตามมามากมาย ผู้คนส่วนมากจึงหันมาบริโภคสารให้ความหวานทดแทนน้ำตาล

หนึ่งในนั้นก็คือ น้ำตาลเทียม ซึ่งมีด้วยกันอยู่หลายชนิด เช่น แอสพาแตม อะซีซัลเฟม เค ฯลฯ น้ำตาลเทียมเหล่านี้จะไม่ให้พลังงาน (0 แคลอรี่) และหลังรับประทานไปจะไม่มีผลทำให้น้ำตาลในเลือดขึ้นสูง อย่างไรก็ตาม การบริโภคน้ำตาลเทียมในระยะยาว อาจมีผลทำให้น้ำตาลในเลือดสูงและอ้วนได้
จากข้อมูลการศึกษาวิจัยล่าสุด พบว่า สัตว์ทดลองที่ได้รับน้ำตาลเทียม อะซีซัลเฟม เค ทุกวันเป็นระยะเวลา 4 สัปดาห์ มีผลทำให้จุลินทรีย์ในลำไส้เปลี่ยนแปลงไป ซึ่งส่งผลต่อการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และความหิว-ความอิ่ม ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงขึ้นและกินมากขึ้น ส่งผลให้อ้วนขึ้นได้
ดังนั้น ผู้ที่คาดหวังว่าจะบริโภคน้ำตาลเทียม 0 แคลอรี่ แล้วไม่ทำให้อ้วนนั้นต้องระวัง ถ้ารับประทานบ่อยๆ ต่อเนื่องไปนานๆ ก็อาจมีผลทำให้อ้วนได้เช่นกัน

เรียบเรียงโดย ผศ.ดร.เอกราช บำรุงพืชน์
เอกสารอ้างอิง
Bian X, Chi L, Gao B, Tu P, Ru H, Lu K. The artificial sweetener acesulfame potassium affects the gut microbiome and body weight gain in CD-1 mice. PLoS One. 2017;12(6):e0178426.

บทความที่เกี่ยวข้อง

BRAND’S Health Club  - โสมอเมริกัน...ป้องกันอนุมูลอิสระได้ ภายใน 2 ชม.

โสมอเมริกัน...ป้องกันอนุมูลอิสระได้ ภายใน 2 ชม.

ปัจจุบันผู้คนส่วนใหญ่หันมาใช้สมุนไพรในการดูแลสุขภาพกันมากขึ้น หนึ่งในสมุนไพรที่นิยมใช้บำรุงสุขภาพกันมายาวนาน ...อ่านต่อ

BRAND’S Health Club  - กินดี เสริมภูมิ ช่วยต้านภัยฝุ่น PM2.5 และมลพิษ

กินดี เสริมภูมิ ช่วยต้านภัยฝุ่น PM2.5 และมลพิษ

ในแต่ละวัน เราต้องเจอกับมลพิษทางอากาศ ไม่ว่าจะเป็นไอเสียจากรถยนต์ เขม่าควันจากโรงงานอุตสาหกรรม และ ฝุ่นละอองจากการก่อสร้าง ซึ่งส่งผลต่อสุขภาพ อาจทำให้เกิดโรคในระบบทางเดินหายใจมากมาย งานวิจัยล่าสุดพบว่า ...อ่านต่อ

BRAND’S Health Club  - เบอร์รี่ ยิ่งกินยิ่งเบิร์น!!

เบอร์รี่ ยิ่งกินยิ่งเบิร์น!!

เบอร์รี่ มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วย ปกป้องเซลล์ตาล่าสุดข้อมูลการวิจัยพบว่า เบอร์รี่ยังอาจช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมัน ... อ่านต่อ