อาหารเพิ่มความจำ ต้านสมองเสื่อม สำหรับผู้สูงวัย

เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น เซลล์ต่างๆย่อมเสื่อมไปตามวัย รวมทั้งเซลล์สมอง ทำให้เกิดปัญหาภาวะสมองเสื่อม ซึ่งเป็นปัญหาหลักในผู้สูงอายุ เนื่องจากส่งผลให้คุณภาพชีวิตลดลง วิธีการป้องกันโรคสมองเสื่อมมีอยู่ด้วยกันหลายวิธี โดยหนึ่งในวิธีการดูแลสุขภาพสมองที่สำคัญ คือ การรับประทานอาหารฟังก์ชั่นที่ช่วยต้านโรคสมองเสื่อม อาทิเช่น

  • ข้าวกล้องงอก มีสาร GABA ช่วยให้สมองสงบ ผ่อนคลายความเครียด ความวิตกกังวล
  • ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ต่างๆ มีสาร Anthocyanin ช่วยลดอนุมูลอิสระที่เซลล์สมองและส่งเสริมประสิทธิภาพความจำ
  • ชาเขียวมีสาร Catechin ช่วยต้านการอักเสบและชะลอภาวะสมองเสื่อมในผู้สูงอายุ
  • เปปไทด์จากไก่ มีสาร Carnosine ช่วยเพิ่มคลื่นสมองแบบอัลฟ่า ลดความเครียด ความเหนื่อยล้าของสมอง รวมทั้งเพิ่มสมาธิ ความสามารถในการเรียนรู้และจดจำให้ดีขึ้นได้

นอกจากนี้ รูปแบบการกินอาหารแบบ Mediterranean diet และ Dietary Approaches to Stop Hypertension (DASH) diet ก็สามารถชะลอภาวะสมองเสื่อมได้เช่นกัน ทั้งนี้ ผู้สูงอายุควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และไม่สูบบุหรี่ พยายามฝึกสมองให้คิดบ่อยๆ เช่น คิดคำนวณเลขในใจ เขียนหนังสือ เล่นเกมส์ พบปะพูดคุยกันผู้อื่นบ่อยๆ และออกกำลังกายให้เหมาะสมกับภาวะร่างกายอย่างสม่ำเสมอ เพียงแค่นี้ก็ช่วยชะลอภาวะสมองเสื่อมไปได้อีกนาน

เรียบเรียงโดย ผศ.ดร.เอกราช บำรุงพืชน์
เอกสารอ้างอิง
Gardener SL. The Role of Nutrition in Cognitive Function and Brain Ageing in the Elderly. Curr Nutr Rep. 2018;7(3):139-149. doi: 10.1007/s13668-018-0229-y.
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/29974344

บทความที่เกี่ยวข้อง

BRAND’S Health Club  - สุขภาพสมองดี...เริ่มต้นที่ลำไส้

สุขภาพสมองดี...เริ่มต้นที่ลำไส้

จากหลักฐานการศึกษาวิจัยในปัจจุบันเป็นที่ประจักษ์ชัดในคำกล่าวนี้ เนื่องมากจากลำไส้เสมือนรากแก้ว ที่คอยดูดซึมสารอาหารต่างๆเข้าสู่ร่างกาย ...อ่านต่อ

BRAND’S Health Club  -บริโภคสมุนไพร...ไกลโรคสมองเสื่อม

บริโภคสมุนไพร...ไกลโรคสมองเสื่อม

ปัจจุบันกระแสการดูแลสุขภาพด้วยธรรมชาติบำบัดกำลังเป็นที่นิยม โดยเฉพาะการใช้สมุนไพรในการชะลอวัย ชะลอโรค อาทิเช่น โรคสมองเสื่อม ...อ่านต่อ

BRAND’S Health Club  - เสริมสร้าง IQ และ EQ ให้กับลูกน้อยด้วย DHA

เสริมสร้าง IQ และ EQ ให้กับลูกน้อยด้วย DHA

“กินปลาแล้วฉลาด” เป็นคำกล่าวที่เรามักได้ยินกันอยู่เสมอ โดยเฉพาะในเด็กเล็ก มักจะเน้นให้รับประทานปลา เนื่องจากกรดไขมันโอเมก้า-3 ชนิด DHA ที่มีส่วนช่วยในการส่งเสริมสุขภาพสมองของลูกน้อย ...อ่านต่อ

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ