กินเจอย่างไร ให้อิ่มบุญ สุขใจและไกลโรค

เทศกาลกินเจกำลังจะมาถึงในไม่ช้า โดยการกินเจนั้นถือเป็นหนึ่งในวัฒนธรรมความเชื่อของ ชาวจีนช่วยให้กายใจบริสุทธิ์และยังทำให้ได้รับบุญกุศลเพิ่มมากขึ้น ทั้งนี้ การกินเจยังได้รับความนิยมในหมู่คนรักสุขภาพ ซึ่งเชื่อว่าการกินเจจะช่วยส่งเสริมให้มีสุขภาพดี หากกินถูกหลักโภชนาการ คือเน้นธัญพืชไม่ขัดสี ถั่วต่างๆ ที่หลากหลาย เพื่อให้ได้กรดอะมิโนที่จำเป็นครบถ้วนและเพียงพอ รวมทั้งเน้นผักและผลไม้ที่ไม่หวานจัด เลี่ยงอาหารทอด อาหารมัน

จากข้อมูลการศึกษาวิจัยทางระบาดวิทยาแบบ meta-analysis พบว่าการกินอาหารเจที่เน้นพืชผักผลไม้นั้น อาจช่วยลดค่าดัชนีมวลกาย (BMI) ระดับไขมัน LDL-C และน้ำตาลในเลือด รวมทั้งลดอัตราการตายจากโรคหัวใจและโรคมะเร็งได้อีกด้วย อย่างไรก็ตาม การกินเจในปัจจุบันเริ่มมีการนำเอาวัตถุดิบที่ผ่านการแปรรูปมาใช้เป็นส่วนประกอบในอาหารมากขึ้น จึงต้องระวังเรื่องสารเจือปน หรือสารกันบูดต่างๆ นอกจากนี้ยังต้องระวังคาร์โบไฮเดรตและไขมันที่มากเกิน จะทำให้มีภาวะน้ำหนักเกินและอ้วนได้

ดังนั้นการกินอาหารเจให้ได้สุขภาพที่ดีนั้น ควรเลือกกินอย่างพอเหมาะ ออกกำลังสม่ำเสมอ ทำจิตใจให้เบิกบานแจ่มใสและพักผ่อนให้เพียงพอ เพียงแค่นี้การกินเจก็จะช่วยให้เรามีสุขภาพดี อิ่มบุญ อุ่นใจและไกลโรค

เรียบเรียงโดย ผศ.ดร.เอกราช บำรุงพืชน์
เอกสารอ้างอิง
Dinu M, Abbate R, Gensini GF, Casini A, Sofi F. Vegetarian, vegan diets and multiple health outcomes: A systematic review with meta-analysis of observational studies. Crit Rev Food Sci Nutr. 2017;57(17):3640-3649.
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/26853923

บทความที่เกี่ยวข้อง

BRAND’S Health Club  - โสมอเมริกัน...ป้องกันอนุมูลอิสระได้ ภายใน 2 ชม.

โสมอเมริกัน...ป้องกันอนุมูลอิสระได้ ภายใน 2 ชม.

ปัจจุบันผู้คนส่วนใหญ่หันมาใช้สมุนไพรในการดูแลสุขภาพกันมากขึ้น หนึ่งในสมุนไพรที่นิยมใช้บำรุงสุขภาพกันมายาวนาน ...อ่านต่อ

BRAND’S Health Club  - กินดี เสริมภูมิ ช่วยต้านภัยฝุ่น PM2.5 และมลพิษ

กินดี เสริมภูมิ ช่วยต้านภัยฝุ่น PM2.5 และมลพิษ

ในแต่ละวัน เราต้องเจอกับมลพิษทางอากาศ ไม่ว่าจะเป็นไอเสียจากรถยนต์ เขม่าควันจากโรงงานอุตสาหกรรม และ ฝุ่นละอองจากการก่อสร้าง ซึ่งส่งผลต่อสุขภาพ อาจทำให้เกิดโรคในระบบทางเดินหายใจมากมาย งานวิจัยล่าสุดพบว่า ...อ่านต่อ

BRAND’S Health Club  - เบอร์รี่ ยิ่งกินยิ่งเบิร์น!!

เบอร์รี่ ยิ่งกินยิ่งเบิร์น!!

เบอร์รี่ มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วย ปกป้องเซลล์ตาล่าสุดข้อมูลการวิจัยพบว่า เบอร์รี่ยังอาจช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมัน ... อ่านต่อ

ผลิตภัณฑ์ที่คุณอาจสนใจ