งานวิจัยล่าสุด ขมิ้นชัน ลดน้ำตาลในเลือด

ขมิ้นชัน หนึ่งในสมุนไพรที่ใช้กันมายาวนาน มีสารออกฤทิ์สำคัญ คือ เคอร์คูมินอยด์ (Curcuminoids) บรรเทาอาการท้องอืด จุกเสียด มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งและสมองเสื่อม

การศึกษาวิจัยทางคลินิกล่าสุด ค้นพบคุณประโยชน์ของ เคอร์คูมินอยด์ ในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ผลการวิจัยพบว่า การรับประทานเคอร์คูมินอยด์ วันละ 500 มก. ร่วมกับ พิเพอรีน (Piperine) ซึ่งเป็นสารที่พบในเมล็ดพริกไทย 5 มก. (ช่วยเพิ่มการดูดซึมของเคอร์คูมินอยด์) เป็นระยะเวลา 3 เดือน ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด (FBS) และ น้ำตาลเฉลี่ยสะสม (HbA1C) ในผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 ได้

เรียบเรียงโดย ผศ.ดร.เอกราช บำรุงพืชน์
เอกสารอ้างอิง
Panahi Y, Khalili N, Sahebi E, Namazi S, Simental-Mendía LE, Majeed M, et al. Effects of curcuminoids plus piperine on glycemic, hepatic and inflammatory biomarkers in patients with type 2 diabetes mellitus: a randomized double-blind placebo-controlled trial. Drug Res (Stuttg). 2018;68(7):403-409.

บทความที่เกี่ยวข้อง

BRAND’S Health Club  - โสมอเมริกัน...ป้องกันอนุมูลอิสระได้ ภายใน 2 ชม.

โสมอเมริกัน...ป้องกันอนุมูลอิสระได้ ภายใน 2 ชม.

ปัจจุบันผู้คนส่วนใหญ่หันมาใช้สมุนไพรในการดูแลสุขภาพกันมากขึ้น หนึ่งในสมุนไพรที่นิยมใช้บำรุงสุขภาพกันมายาวนาน ...อ่านต่อ

BRAND’S Health Club  - กินดี เสริมภูมิ ช่วยต้านภัยฝุ่น PM2.5 และมลพิษ

กินดี เสริมภูมิ ช่วยต้านภัยฝุ่น PM2.5 และมลพิษ

ในแต่ละวัน เราต้องเจอกับมลพิษทางอากาศ ไม่ว่าจะเป็นไอเสียจากรถยนต์ เขม่าควันจากโรงงานอุตสาหกรรม และ ฝุ่นละอองจากการก่อสร้าง ซึ่งส่งผลต่อสุขภาพ อาจทำให้เกิดโรคในระบบทางเดินหายใจมากมาย งานวิจัยล่าสุดพบว่า ...อ่านต่อ

BRAND’S Health Club  - เบอร์รี่ ยิ่งกินยิ่งเบิร์น!!

เบอร์รี่ ยิ่งกินยิ่งเบิร์น!!

เบอร์รี่ มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วย ปกป้องเซลล์ตาล่าสุดข้อมูลการวิจัยพบว่า เบอร์รี่ยังอาจช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมัน ... อ่านต่อ