#ทำสิ่งที่ชอบเป็นอาชีพที่ใช่“ไม่ใช่แค่รัก แต่มันคือความหลงใหลในทุกอย่างที่เป็นไทย”


เก่ง-ธชย ประทุมวรรณ: MUSIC
ศิลปินแบบไทยประยุกต์ ที่ได้รับการยอมรับในเวทีโลก

            ถ้าถามว่าทำไมถึงชอบหรอ...อืมมม คือผมเล่นแล้วรู้สึกมีความสุข มีอิสรภาพทางความคิด เราสามารถคิดนอกกรอบได้ การได้ผสมผสานความเป็นไทย ดนตรี เสื้อผ้า และทุกๆอย่างที่เป็นไทยให้รวมเป็นหนึ่งเดียวกันและไปด้วยกันได้ มารู้ตัวอีกที เอ้า..เป็นอาชีพที่สามารถเลี้ยงตนเองและครอบครัวไปแล้ว ดีอ่ะ ..จุดเริ่มต้นของผมคือตอนเรียนอยู่ ม.ต้น ได้เรียนวิชาดนตรี พอเล่นได้ก็เริ่มไปประกวด ได้ลงแข่งขันในเวทีต่างๆ ไม่รู้สึกกดดันเวลาลงแข่งเพราะคิดซะว่าเราไปซ้อมมากกว่า ทำให้เราได้พัฒนาฝีมือไปเรื่อยๆ จากประสบการณ์จริง ได้ร้องจริงๆ ผมสนุกกับการแต่งตัวที่เป็นไทย  พอเราได้คลุกคลีจริง ๆ มันมีอย่างอื่นมากกว่าดนตรีไทย มีเรื่องความเชื่อ มีเรื่องของความเคารพ ครูบาอาจารย์ สิ่งเหล่านี้ปลูกฝังให้เราจัดระบบการคิดหลายๆ อย่างได้ดี ในยุคที่ผมเติบโตมาพร้อมๆ กับเทคโนโลยีในปัจจุบันผมนำมาประยุกต์ใช้ให้เข้ากัน เราสัมผัสได้ว่าดนตรีไทยมัน COOL ฮ่ะ

            เชื่อมั้ยครับว่าตอนที่เรียนจบมาใหม่ๆ ยังไม่รู้ตัวเลยว่าจะทำอะไร แต่ถ้าเรามีความเชื่อ และศรัทธาว่าเราชอบจริงๆ มันก็ต้องทำได้สิ ผมบอกกับตนเองว่าจงใช้ความกล้าชนะความกลัว จงมั่นใจและกล้าที่จะผิดพลาด กล้าที่จะลุกขึ้นใหม่ วันนี้มันคือความภาคภูมิใจครับ ชีวิตคนเรามันสั้น แต่มันก็ไม่สั้นเกินกว่าที่เราจะทำมันให้ประสบความสำเร็จ สำหรับผมแล้ววันนี้สำเร็จ พรุ่งนี้ต้องสำเร็จอีก ต้องมีเป้าหมายใหม่ๆ ให้กับชีวิตเรื่อยๆ ก้าวต่อไปของผมคือการนำความเป็นไทยสู่สายตาชาวโลกอย่างภาคภูมิใจ ศิลปะไม่มีถูก ไม่มีผิด ใช้ชีวิตให้มีความสุข ทำให้ดีที่สุด อย่าปล่อยให้เสียงคนอื่น ดังกว่าเสียงหัวใจของเรา ผมยึดหลักง่ายๆที่นอกเหนือความหลงใหลในทุกอย่างที่เป็นไทย 3 อย่างที่ทำให้มีเก่งในวันนี้ได้คือ ความกล้า ศรัทธา และร่างกาย หากร่างกายสุขภาพคุณไม่แข็งแรงพอ คุณจะไม่สามารถทำในสิ่งที่คุณหลงใหลได้ ขอบคุณแบรนด์ซุปไก่สกัดที่อยู่กับผมมาตลอดครับ

“เริ่มจากความชอบ แปรเปลี่ยนมาเป็นความรัก ทำให้เต็มที่ ทำให้มันสุดๆ”


แพรี่พาย (Pearypie): FASHION & BEAUTY  
เมคอัพอาร์ตทิสต์แต่งหน้ารันเวย์ระดับโลก ที่ใครๆ ก็พูดถึง

            ความสำเร็จวันนี้มาจากความชอบศิลปะมาตั้งแต่เด็กๆ  มาตกหลุมรักอย่างจริงจังก็ตอนทดลองจับ เครื่องสำอางอย่างอายไลน์เนอร์ มาสคาร่า และเริ่มหลงใหลในเส้นสายและ สีสันต่างๆ ที่แต่งแต้มอยู่บนใบหน้าของผู้หญิงก็ตอนอายุ 17 ปีแล้ว เมื่อก่อนชอบพวกงานกราฟฟิกมาก เลยเลือกเรียนสาขาออกแบบการแสดง เพราะสาขานี้เราทำได้หมดทั้ง Illustration ออกแบบ มูฟเมนต์การแสดง ดีไซน์เสื้อผ้า ออกแบบเวที ล้วนเป็นงานศิลปะทั้งหมด แต่มันก็ไม่เกี่ยวกับแต่งหน้าใช่ป่าว (หัวเราะ) อย่างว่าเราชอบแต่งหน้าตัวเองเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว มีความสุขทุกครั้งที่ได้แต่งหน้าตนเองหรือแต่งให้คนอื่นๆ ชอบที่จะผสานความคิดสร้างสรรค์ต่างๆ ผ่านแปรงบลัชออน หลงรักลายเส้นของอายไลน์เนอร์ สีสันบนเปลือกตา เราจะเรียนรู้เทคนิคต่างๆ จากประสบการณ์จริง จากการดูยูทูปที่เกี่ยวกับการสอนแต่งหน้า เวลามีแฟชั่นวีค ก็จะนั่งดูสไตล์การแต่งหน้าของรันเวย์ต่างๆ พอเรียนการแสดง เราก็เอาการแต่งหน้าเข้าไปพรีเซนต์ในการแสดงด้วย จนวันนี้ได้พัฒนากลายมาเป็นเอกลักษณ์ของแพรี่พายไปแล้ว

            ใส่ความรักกับทุกอย่างที่เราทำ บวกความครีเอท ทักษะในด้านศิลปะของหัวใจ แล้วดึงออกมาใช้ให้มากที่สุด สร้างภาพลักษณ์ที่เป็นคาแลคเตอร์ให้โดดเด่นไม่เหมือนใคร ในแบบของตนเองให้ชัดเจน เพื่อทำสิ่งที่เรารัก เป็นอาชีพที่ใช่ อาชีพนี้จะอยู่กับเราได้นาน บางทีอาจเจออะไรๆ ที่ขัดๆ ไม่ใช่เราบ้าง แต่ไม่เคยรู้สึกว่ากดดัน ค่อยๆ คิด ค่อยๆ ทำ ทำให้เต็มที่ ทำให้สุดๆ  อยากบอกทุกคนว่าหากคุณทำเพราะความชอบ สักวันเราอาจจะเลิกชอบก็ได้ แต่ถ้าคุณทำเพราะคุณรัก เราจะเลิกรักสิ่งนั้นไม่ได้ ทำอะไรก็ได้ ถ้าคุณทำไม่ได้ก็แสดงว่าคุณยังรักมันไม่พอ ค้นหาตนเองให้เจอ แล้วไปตามทางของหัวใจ 

            ขอบคุณคุณแม่และแบรนด์ซุปไก่สกัดที่อยู่อยู่กับแพรมาตลอด

“จากสิ่งที่ผมรักกลายมาเป็นอาชีพที่ผมภูมิใจ ผมไม่ได้ทำเพื่อเงินแต่ผมทำเพื่อพิสูจน์ว่า ผมก็ทำได้”


อองตวน ปินโต Antoine Pinto: SPORT
นักมวยไทยไฟต์ หน้าหล่อลูกครึ่งไทย-ฝรั่งเศส

            จากจุดเริ่มต้นในวันวานของหนุ่มน้อยลูกครึ่งไทย-ฝรั่งเศสวัย 10 ขวบที่ครอบครัวย้ายถิ่นฐานมาอยู่เมืองไทยอำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ทำให้เขาอยากจะมีเพื่อนเล่นตามประสาเด็กทั่วๆ ไป จึงได้ไปเรียนมวยไทย ทั้งๆ ที่ในตอนนั้นไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามวยไทยคืออะไร เข้าไปในยิมก็ อ่ะ...ซ้อมๆ ไปสัก 5 นาที แล้วก็ไปเล่นกับเพื่อนๆ ไม่ได้ใส่ใจอะไรมาก ไปอยู่ในค่ายประมาณ 1 อาทิตย์ได้ ครูเค้าก็บอกว่าเราอยู่ค่ายมวยเราต้องขึ้นชกนะ อ่ะ ชกก็ชก  ก็ขึ้นชกครั้งแรกก็ชนะเลยที่สำคัญได้เงินด้วย ดีใจมากกก.... หลังจากนั้นก็ขึ้นชกเรื่อยมา ตื่นเต้นสุดๆ ตอนไปขึ้นชกที่เวทีมวยลุมพินี ตอนนั้นผมอายุ 14 เป็นชาวต่างชาติที่อายุน้อยที่สุดที่ขึ้นชกเวทีนี้ นอกจากนี้ยังมีรายการแข่งขันที่เวทีราชดำเนิน, ทรงชัย, I-1 เอ็กซ์ตรีม, และอื่นๆ อีกมาก เรียกว่าไปมาแล้วเกือบจะทุกเวที ตอนนี้ผมอยู่สังกัด Thai Fight แล้วครับ

           ผมชอบมวยไทยเพราะใจมันรักมวยไทย รักศิลปะของการต่อสู้ ครอบครัวผมก็รักมวยไทย มวยไทยมีเสน่ห์ มีความท้าทาย เป็นกีฬาต่อสู้ที่ดีที่สุดของโลก ยิ่งเราเป็นต่างชาติ คนทั่วไปจะมองว่าเราไม่สู้ ไม่มีสายเลือดของนักสู้  คำพูดพวกนี้ ทำให้ผมซ้อมหนัก เพื่อให้ทุกคนยอมรับว่าเราทำได้ ผมอยากพิสูจน์ว่าผมทำได้  สำหรับผมมวยไม่ใช่แค่กีฬา แต่มันคือหัวใจของผม เป็นสิ่งที่ผมรัก ผมแฮปปี้ทุกครั้งที่ฝึกซ้อม มีพลังกาย พลังใจ รู้สึกได้ถึงเลือดในกายเลือดของนักสู้ที่สูบฉีดเวลาลงแข่งขัน เสียงเชียร์ เสียงหมัด แพ้-ชนะ ไม่เป็นไร ถ้าแพ้ก็เรียนรู้จากมันแล้วลุกขึ้นมาใหม่ เคยแพ้ติดกัน 4 fight มีแต่คนไล่ให้เลิกชก แต่ผมคิดว่าล้มแล้วต้องลุก และเดินหน้าต่อไปให้ได้  ต้องมั่นใจว่าเราทำได้ เราไปต่อได้ แต่ถ้าชนะก็ยิ่งต้องทุ่มเท ทุกอย่างมันมีคำตอบของมันเอง จากสิ่งที่ผมรักกลายมาเป็นอาชีพที่ผมภูมิใจ ผมไม่ได้ทำเพื่อเงินแต่ผมทำเพื่อพิสูจน์ว่า ผมก็ทำได้วันนี้ผมเป็นแชมป์โลกมาแล้ว 3 รายการ และจุดต่อไปก็คือ ให้เป็น International ให้ได้ ผมซ้อมหนักมากในแต่ละวัน  เรื่องวิธีการดูแลสุขภาพเป็นเรื่องสำคัญ โปรตีนเป็นเรื่องที่ขาดไม่ได้ ก็เหมือนแบรนด์ซุปไก่สกัดที่ผมต้องดื่มทุกวันๆ ละ 2-3 ขวดหลังซ้อมครับ

“ค้นหาตัวเองให้เจอ ทดลองและเปิดโอกาส เพื่อเจอสิ่งที่ใช่ แล้วทุ่มเทไปให้เต็มที่”


มิ้นท์- มณฑล กสานติกุล:TRAVEL
แบ็คแพ็คเกอร์หญิง คนเดี่ยวเที่ยวรอบโลก
เจ้าของเพจและเว็บไซต์สร้างแรงบันดาลใจชื่อดัง“I Roam Alone” 

           เพราะหลงไหลมนต์เสน่ห์ของสถานที่ต่างๆที่ไปเยือน เพราะการเดินทางคือการเรียนรู้ การเผชิญโลกกว้างทำให้ทัศนคติของการมองโลกเปลี่ยนไป มิ้นท์จึงออกเดินทางท่องไปในโลกกว้างกว่า 70 ประเทศทั่วโลก จนตอนทำให้ตอนนี้นี้มิ้นท์กับการเดินทางแยกจากกันไม่ได้แล้วค่ะ

           จุดเริ่มต้นการเดินทางของมิ้นท์เริ่มขึ้นตอนไปเรียนต่อปริญญาโทที่สเปน ด้านวรรณกรรมสเปน แล้วทำงานพิเศษเป็นไกด์พานักท่องเที่ยว เราเจอกับนักท่องเที่ยวเยอะ มีหลายคนมาเที่ยวคนเดียว เลยเกิดเป็นแรงบันดาลใจที่จะลองเริ่มท่องเที่ยวคนเดียวดูบ้าง แต่ทริปแรกของการเดินทางไม่สวยอย่างที่คิด มิ้นท์ไปที่หมู่เกาะอะซอเรส (Azores) เจอทั้งเรื่องดีและไม่ดี มีทุกอารมณ์ จบทริปนี้มิ้นท์หยุดเที่ยวคนเดียวไปพักหนึ่งเลย เพราะกลัวมาก แต่ด้วย Passion ที่เรามีต่อการท่องเที่ยว หลงใหลในมนต์เสน่ห์ของสถานที่ต่างๆที่ไป มันทำให้เราไม่ย่อท้อ เพราะเมื่อรวบรวมความกล้าได้อีกครั้ง เราก็ออกไปฉายเดี่ยวเที่ยวคนเดียวอีกครั้งในประเทศแถบยุโรปตะวันออก แต่ครั้งนี้บอกเลยมิ้นท์ทำการบ้านมาดี ข้อมูลแน่นปรึกคะ  การไปครั้งนี้มันทำให้เราตกหลุมรักการเดินทางมากขึ้น ได้เจอเพื่อนใหม่ มีเวลาคุยกับตัวเอง รู้จักตัวเองมากขึ้น เมื่อการเดินทางคือสิ่งที่ใช่สำหรับตัวเรามิ้นท์จึงคิดว่ามันน่าจะเป็นอาชีพที่ใช่สำหรับเราด้วย ก็เริ่มทำเวปไซต์ เฟสบุ๊คและยูทูป รวมทั้งเปิด เพจ I Roam Alone  เขียนหนังสือในสไตล์ของตนเอง ส่วนตอนนี้กำลังทำโปรเจ็คร่วมกับ ททท. ด้านการท่องเที่ยวชุมชนอยู่ค่ะ”

“เด็กติดเกมส์” ประโยคนี้มันคือหนูอ่ะ ถ้าเกมมันคือส่วนหนึ่งในชีวิตเรา แล้วทำไมเราไม่หยิบมาเป็นอาชีพล่ะ”แป้ง-นัยรัตน์ ธนไวทย์โกเศส: GAME
แคสเตอร์หญิงอันดับหนึ่งของไทยเจ้าของชาแนล zbing z. ใน YouTube

           ชอบเกมมาตั้งแต่เด็กๆ เล่นทุกเกมที่พกพาได้ พูดได้เต็มปากว่าเป็นเด็กติดเกม โดนที่บ้านว่าบ่อยๆ เราก็แอ๊ะ ที่เขาว่าเราเพราะอะไร เพราะเราแบ่งเวลาไม่เป็นหรือป่าวนะ ก็เลยพยายามปรับตัว ให้รู้ว่าเวลาไหนเล่นเกม เวลาไหนเรียน จนที่บ้านก็ยอมรับ สิ่งหนึ่งที่เราได้จากเกมก็คือสังคม ได้ภาษา คำไหนที่เราไม่รู้ คือต้องเปิด Dictionary เพื่อหาความหมายของมัน  พอโตมาเราก็คิดว่าอยากจะทำงานที่เกี่ยวกับเกมเท่านั้น หลังจากเรียนจบออกมาใช้เวลาอยู่ 1 ปี ในการค้นหาตัวเอง ขายของออนไลน์บ้าง ทำของกระจุกกระจิกบ้าง ก็รู้สึกว่ามันยังไม่ใช่ และตัวเราก็ยังคงติดเกม เลยมาคิดดูว่าถ้าเกมมันคือส่วนหนึ่งในชีวิตเรา แล้วทำไมเราไม่ลองหยิบเกมมาเป็นอาชีพให้เราล่ะ ก็เลยเริ่มใช้เวลาทุ่มเทให้กับการศึกษาวิธีทำคลิปวิดีโอลง You Tube ชอบมาก.......ดูรีวิวเกมของต่างชาติเนี๊ย แล้วก็เห็นว่าเป็นช่องทางที่จะหาเงินให้ตัวเองได้ ที่สำคัญได้ทำงานที่เรารักด้วยค่ะ

           ครั้งแรกที่ได้เงินได้มาจากการทำโฆษณาใน You Tube ดีใจมาก ตอนนั้นยังทำแบบงูๆ ปลาๆ จำได้คลิปแรกที่ทำคือ เกมอินดี้ที่ผู้ผลิตไม่ได้ทำออกมาขาย แต่ทำมาเพื่อให้ทดลองเล่นเท่านั้น โดยใช้รูปแบบ Walkthrough ซึ่งเราก็ทำและเพิ่มการตัดต่อสร้างเรื่องราวและพากย์เสียงลงไปให้น่าสนใจมากยิ่งขึ้น ตอนทำแรกๆ รู้มั้ยค่ะมีคนเข้าไปดูแค่หลักร้อยเท่านั้น แต่ด้วยความที่เรารัก ความกล้าที่จะทำ มันเป็น Passion ของเรา ทำให้เราไม่ท้อ เกิดเป็นความพยายาม และค้นหาแนวทางในการนำเสนอให้โดนใจคนดูมากขึ้น ตอนนี้มีแฟนคลับของตนเองแล้วค่ะ 555 มีผู้ติดตามเรามากมายตั้งแต่เด็กเล็กจนถึงผู้ใหญ่  เพราะมีคอนเทนต์ที่หลากหลายทั้งเกม ท่องเที่ยว และสินค้าต่างๆ แต่สิ่งหนึ่งที่แป้งระวังมากก็คือการใช้คำพูดต้องมีความเหมาะสม ทำให้ต้องมีการคัดกรองคอนเทนต์ที่นำเสนอมากเป็นพิเศษ

“ชัดเจนต่อสิ่งที่ตัวเองรัก บวกงานออกแบบที่เรียนมา กลายเป็นไอศกรีมดีไซเนอร์” เฮ้อ...แบบนี้ก็ได้หรอ”
พริมา จักรพันธุ์ ณ อยุธยา: FOOD & DINING

Ice-cream Designer และ เจ้าของร้านไอศกรีม IceDEA

           ชีวิตของเราล้วนมีตัวแปรมากมายที่เกิดขึ้นรอบๆ ตัวส่งผลให้เราไม่สามารถทำอะไรๆ ได้อย่างที่ตั้งใจแต่ด้วยความชัดเจนต่อสิ่งที่ตัวเองรักและชื่นชอบ บวกแรงสนับสนุนที่ดีจากครอบครัว ที่ชอบกินของหวานกันมาก ชอบที่จะทำขนมกินกันเอง โดยเฉพาะไอศกรีมเป็นเมนูโปรดประจำบ้านที่ลงมือกวนไอศกรีมกันเองจนกลายเป็นกิจกรรมร่วมกันในครอบครัวไปเลย ติ๊บได้ซึมซับสิ่งเหล่านี้มาตั้งแต่เด็ก มีความคุ้นเคยกับไอศกรีมเป็นอย่างดี

           ตอนที่ติ๊บเรียนที่คณะสถาปัตย์ฯ จุฬาฯ รู้สึกว่าการออกแบบไม่ได้จำเป็นต้องจำกัดอยู่แค่เฉพาะโปรดักท์ ไม่จำเป็นต้องเป็นพวกเฟอร์นิเจอร์ หรือการออกแบบบ้านเท่านั้น จริงแล้วมันสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในด้านอื่นๆ ได้ ซึ่งตอนจบใหม่ๆ ธุรกิจไอศกรีมกำลังได้รับความนิยมมาก ส่วนรสชาติในท้องตลาดก็จะมีแต่ วนิลา ซ็อกโกแลต สตรอเบอร์รี่ เราก็มาคิดว่า เอ๊ะ...ทำไมเราไม่จับเอาสิ่งที่เราเรียนการออกแบบมาผสมผสานในส่วนของตัวไอศกรีมละ  ประจวบกับมีช่องทางการตลาด เลยเกิดเป็นคำว่าไอศกรีมดีไซนเนอร์ขึ้นมา ก็คือการออกแบบไอศกรีมให้เข้ากับคอนเซ็ปต์ที่ลูกค้าต้องการ ติ๊บโชคดีมากที่ได้ทำในสิ่งที่ตนเองรัก จนกลายมาเป็นอาชีพที่ใช่สำหรับติ๊บ อาชีพที่ตัวเองออกแบบได้  ติ๊บว่ามันเป็นสิ่งที่ดี ในการเริ่มต้นทำอะไรขึ้นมา เพราะถ้าเราไม่ได้มี Passion กับสิ่งนั้น พอเจอปัญหาเราก็จะไม่สู้ เราจะหยุด พอแล้ว ไม่ทำแล้ว แต่ถ้าเรามีความชอบ มีความรักให้กับสิ่งที่เราทำ มันจะเกิดพลังบวกให้เรามีความมุ่งมั่น ไม่ย่อท้อ แม้จะเจออุปสรรคต่างๆ เราก็จะผ่านมันไปได้ จงทำวันนี้ให้ดีที่สุด จะได้ไม่ต้องมาเสียใจในภายหลังว่าทำไมเราไม่ทำให้ดีกว่านี้ แต่เราก็จะโอเคว่าเราทำดีที่สุดแล้ว